ใครที่อยากใช้เทคโนโลยี AR ตอนนี้เริ่มใกล้ความจริงทุกที นี่คือ HoloLamp อุปกรณ์ฉายภาพลงบนโต๊ะ เพื่อให้คุณเห็นภาพสามมิติโดยไม่ต้องใส่แว่นตาเพิ่ม

HoloLamp

HoloLamp

ปกติเวลาเราจะใช้เทคโนโลยี Augmented reality (AR) นั้นเราจะต้องสวมแว่นตาหรือใช้กล้องมือถือส่องจึงจะเห็นภาพสามมิติลอยขึ้นมา แต่ก็มีการคิดค้นโฮโลแลมป์ที่จะช่วยให้คนเข้าถึงเทคโนโลยีนี้ได้ง่ายขึ้น ด้วยการฉายภาพสามมิติลงไปยังพื้นผิวที่ต้องการ

การใช้งานโฮโลแลมป์จะต้องเชื่อมต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์รองรับทั้ง Windows 10 และ macOS โดยตัวโปรเจคเตอร์นั้นจะฉายภาพออกมาเป็นสองมิติเหมือนโปรเจคเตอร์ทั่วไป แต่จะเพ่มความฉลาดด้วยการจับตำแหน่งของคนดูแล้วปรับ Perspective ของภาพตาม หลอกตาให้ดูเป็นเหมือนภาพสามมิติลอบขึ้นมา ซึ่งข้อจำกัดตอนนี้ก็คือสามารถจับตำแหน่งผู้ใช้ได้เพียงหนึ่งคนเท่านั้น ในส่วนของภาพที่ฉายออกมาเราสามารถควบคุมผ่านคอมพิวเตอร์หรือคอนโทรลเลอร์ของ PlayStation 4 ได้

ตัวเครื่องมาพร้อมเกมในตัวอย่างเช่น เกมหมากรุกสามมิติแบบเดียวกับที่เห็นใน Star Wars สำหรับคนที่สนใจ ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลเรื่องราคาขาย แต่สามารถลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์เอาไว้ก่อน คาดว่าจะเปิดขายจริงในไตรมาสแรกของปีนี้

VIA PSFK