ใครที่เบื่อบาริสต้าที่ชงกาแฟ ที่ชงไม่ได้รสเดิมทุกครั้ง ตอนนี้ทางร้าน CAFE X ได้แก้ปัญหานี้ด้วยการนำหุ่นยนต์มาใช้แทนคน รับประกันว่าจะได้รสชาติเหมือนเดิมตลอด

CAFE X

CAFE X

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ร้านกาแฟ Cafe X ได้เปิดตัวร้านกาแฟสาขาแรกในห้าง Metreon ซานฟรานซิสโก ที่ใช้แขนหุ่นยนต์มาเป็นบาริสต้า ชูจุดขายรสชาติที่แม่นยำภายในเวลาไม่กี่วินาที ซึ่ง Cafe X เชื่อว่า อะไรที่มนุษย์ทำได้ หุ่นยนต์สามารถทำได้ดีกว่า

แขนกลตัวนี้มีชื่อเล่นว่า Gordon ทำงานคู่กับเครื่องทำกาแฟสองเครื่องสำหรับชงเอสเพรสโซ่และลาเต้ ซึ่งการใช้หุ่นยนต์มาจุดขายทำให้โดดเด่นออกมาจากคู่แข่งอย่าง AKA Coffee, Verve Coffee Roasters หรือ Peet’s

Gordon

จริงๆแล้วระบบนี้ออกแบบมาให้คนและหุ่นยนต์ทำงานร่วมกัน โดยแขนหุ่นยนต์จะทำหน้าที่ชองกาแฟอัตโนมัติ แถมใส่ machine learning ค่อยๆเรียนรู้และพัฒนาตัวเอง ส่วนคนก็หันไปเน้นเรื่องการสรรหาเมล็ดกาแฟและวัตถุดิบต่างๆเพื่อสร้างประสบการณ์การดื่มให้กับผู้บริโภค ส่วนร้านก็ได้ประโยชน์จากการทำงานของหุ่นยนต์ที่มีประสิทธิภาพ ทำงานซ้ำๆเดิมได้ไม่มีบ่น แถมยังรสชาติ,วัตถุดิบและเวลาที่ใช้ชงก็จะเท่ากันหมดช่วยลดต้นทุนได้

 

นอกจากเดินไปซื้อเองที่ร้านแล้ว ลูกค้ายังสามารถสั่งกาแฟผ่านแอป แล้วทำการเลือกเวลาไปรับกาแฟได้ด้วย ซึ่ง AI ที่ใส่ไว้ในหุ่นยนต์จะทำการบริหารจัดการเพื่อให้คนที่รอหน้าร้านและสั่งผ่านแอปไม่ต้องรอคิวนานๆ ซึ่งหุ่นยนต์หนึ่งตัวสามารถชงได้ชั่วโมงละ 100-120 แก้วเลยทีเดียวใครมีโอกาสไปเที่ยวแถวนั้นก็อย่าลืมแวะชิมดูนะ
VIA digitaltrends