FABbrigade แอพเรียกช่างเสริมสวยมาบ้าน

เสาร์อาทิตย์เป็นเวลาดีในการทดสอบแอพใหม่ โดยเฉพาะแอพประเภท “การบริการจัดหาช่างเสริมสวย”มาที่บ้าน แอพFABbrigade เป็นแอพที่สาวๆหลายคนอาจจะอยากรู้จักเพราคุณสามารถทำสวยอยู่บ้าน โดย”จอง”ช่างมาหาที่บ้านเราได้เลย ยังใช้คำว่าจองก่อนล่วงหน้าจะให้ดี รู้ว่าเสาร์อาทิตย์นี้จะนอนแช่อยู่บ้านก็สามารถวางแผนในการ เรียกช่างมานวด มาทำเล็บ หรือทำผมแต่งหน้าให้สวยเช้งได้เลยที่บ้าน
บังเอิญต้องไปงานเลี้ยงพอดีเลยจัดการเรียกช่างก่อนหนึ่งวัน ผ่านแอพเรียกตอน 21.00 ได้รับการติดต่อว่าเดี๋ยวจะคอนเฟิร์มช่างในช่วงเช้าให้ค่ะ
พอตอนสายๆ ดูเหมือนว่า ช่างแต่งหน้าทำผมที่เราทำการจอง ไม่สะดวก ทางแอพจึงโทรมาเพื่อแจ้งและตามกติกาจะจัดหาช่างในระดับเดียวกัน (เรทราคาเท่ากัน) ให้เอง ซึ่งมีความชำนาญและเรตติ้งดีเช่นกัน…งานซีเหมือนจะยากค่ะเพราะเป็นปารตี้แฟนซีคะ
สุดท้ายได้ช่างคือ พี่เกล ซึ่งจากที่สัมภาษณ์ระหว่างการแต่งหน้า เลยทราบว่าเคยเป็นระดับอาจารย์สอนแต่งหน้าของสถาบันชื่อดังมาก่อน และได้รับงานจากแอพนี้มาก็เยอะ…แต่ที่รับเองไม่ผ่านแอพก็มี ส่วนตัว “ได้ดั่งใจค่ะ แนวแฟนซี” ช่างแต่งหน้าทำผมจากแอพที่ชื่อ พี่เกลนิสัยดี ทัศนคติดี และมีฝีมือจริงคะ อุปกรณ์ก็ของดีมียี่ห้อไม่แพ้ และไม่ผิดหวังเลยคะ
ช่างแต่งหน้ายุคนี้ก็โลกโซเชียลกันหมดเนาะ ต่อจากนี้ซีจะวิเคราะห์ว่า “ทำไมเราต้องเรียกช่างแต่งหน้าผ่านแอพ” ค่ะ

ทำไมต้องจ้างช่างมาบ้าน ?
สะดวก ประหยัดเวลาตัวเองในการเดินทาง วางแผนได้ หน้าตาผมเผ้าจะได้สวยเริ่ดในวันสำคัญที่ต้องสวยเป็นพิเศษ หรือถ้าจะถามในส่วนของช่างนวดแผนไทย ก็อีกเช่นกันได้ความสะดวก และสามารถทราบราคาที่พึงพอใจ และ การสกรีนคุณภาพของช่างเพื่อให้เราบริหารความคาดหวังตัวเองได้ตั้งแต่กดเรียก…แบบนี้ไม่ค่อยเฟล เพราะเราคาดหวังได้ว่าระดับช่างที่จะมาให้บริการ ราคาเท่านี้ ไ้ด้ระดับไหน
ทำไมต้องเรียกช่างเสริมสวยผ่านแอพ?
เป็นคำถามที่ซีคิด ระหว่างการเสริมสวยที่บ้าน เพราะเดี๋ยวนี้ดาราก็ยอมโพสให้ช่างเยอะแยะทำให้ช่างน้อยใหญ่มีงานเข้าไม่ขาดสาย ทั้งคนเรียกและ ช่างเองจะอยากเสียแพง หรือได้รายได้ที่ถูกเก็บส่วนต่างแค่ไหน? ซีว่ามันมีข้อต่างแบบนี้ค่ะ
1.        เลือกช่างได้ตามความต้องการ และสามารถทราบระดับฝีมือช่างได้เบื้องต้น และจ่ายสมราคากับฝีมือช่าง เพราะในแอพมีการจัดระดับความสมัครเล่น ระดับกลาง และมืออาชีพ ซึ่งอยู่คนละระดับราคากัน
  1. ปกติเรียกช่างจะไปจุกจิกว่าเค้าใช้อุปกรณ์ หรือ เครื่องสำอางอะไรได้ เรียกเองไม่มีวัน…ช่างรำคาญตายค่ะ แต่ในแอพนอกจากจะเห็นระดับฝีมือช่างที่เราเลือก ยังเห็น “เครื่องสำอาง”และ เครื่องมือที่เค้าจะใช้เพื่อแต่งหน้าเราได้อีกด้วย สำหรับคนแพ้ง่ายเหมือนซี แฮปปี้มากคะ เพราะช่างโทรคุยก่อนมาว่าเอาแนวไหน แพ้อะไร ซีแพ้เหงื่อคนอื่นค่ะเลยคุยกับช่างได้ก่อนว่า แพ้ สรุปแล้วช่างเลยใช้ AIRBRUSH มาลงรองพื้นให้ค่ะ สบายหน้าไม่เยิน แถมเหมาะกับธีมแฟนตี้เพราะรองพื้นเนียนและแน่นดี…มืออาชีพสมความคาดหวังคะ
  2. ทำให้เรารู้จักช่างเบอร์น้อย ใหญ่อีกเยอะ เพราะบางทีช่างใหญ่ที่เราอยากได้ “คิวแน่นมากๆ” ในแอพนี้ตอนนี้รวมช่างกว่า 300 คนที่สกรีนมาแล้วในระดับหนึ่ง ซึ่งเหมือนแหล่งรวมทางเลือกช่างหน้าผมไว้จำนวนมาก คนไหนไม่ว่างเรามีทางออก ซีว่าจะเรียกมันว่า “เป็นบริการออแกไนเซอร์จัดหาช่างหน้าผม”ก็ได้นะ ใครมีอีเว้นท์ หรืองานแต่งงาน ที่ต้องใช้ช่างมาสุมมารุมจำนวนมาก สามารถแจ้งความต้องการให้กับ แอพเพื่อจัดหา”ทีมช่างแต่งหน้า”ได้เช่นกัน 
  3. การแต่งหน้าแต่ละประเภทมีระดับราคาที่ไม่เท่ากัน อย่างแต่งหน้าเจ้าสาวจะเริ่มต้นที่5,000 บาทเพราะงานละเอียด อันนี้ก็มีราคากลางเริ่มต้นที่ยุติธรรมกับช่างดี และการตกลงเพื่อแต่งในต่างจังหวัดต้องแจ้งกับทางแอพเพราะอาจต้องเพิ่มค่ารถให้ตามระยะทางในการเดินทางด้วย
  4.   ในแอพนี้ เป็นที่ๆหางานเพิ่มเติมให้ช่างเบอร์รองๆ ลงมาได้มีพอร์ตงาน และสะสมกลุ่มลูกค้าได้ดี…แนะนำทางแอพไปว่า การจัด”สถิติ”หน้าที่ผ่านมือช่างแต่ละคน ประจำปี จะสามารถวัดเรตติ้ง “ความมืออาชีพ”และ”ความปอปปูล่าร์”ของช่างคนนั้นเพื่ออัพเกรดไปเป็นช่างอีกระดับนึงในแอพและเรียกราคาขึ้นอีกระดับนึง ไ้ด้ ผู้ใช้จะได้เห็นว่า “ที่ว่าโปรใช้อะไรเป็นตัวชี้วัด”แต่ข้อนี้ละเอียดอ่อนมากคะ เพราะว่า ความโปร เกิดจากหลายอย่าง บางท่านโอกาสดี จบจากต่างประเทศในสถาบันชั้นนำ หลายท่านใช้ระยะเวลาในการอยู่ในวงการแต่งหน้า ในขณะที่ช่างบางคนที่ชั้นเซียนมาก ไม่ได้จบอะไรมาแต่”อาร์ทมาก”เพราะงานแต่งหน้าคืองานศิลปะ จบสูงกว่าไม่ได้วัดว่าจะเก่งกว่าเสมอไป มันใช้”ฝีมือ”และ “การมองใบหน้าคนจากเซ้นส์ตัวเองว่า จะแต่งให้เค้าสวยแบบไหน” แต่ทั้งนี้ ถ้ารวมปัจจัยเหล่านี้เป็นอะไรที่ชี้วัดได้ “แอพนี้จะทรงพลังในวงการบิวตี้”อย่างมากคะ
  5. เป็นแอพสำหรับคนชอบบริหารจัดการแต่มีเวลาสื่อสารน้อย วันๆนั่งทำงานเยอะอยู่แล้ว จะให้นั่งบรีฟช่างลงรายละเอียดไม่ได้อยู่วงการบันเทิงไม่ชำนาญไม่รู้วิธีคุยกับช่างว่า ต้องมีรายละเอียดอะไรในการเลือกช่างคนนึง ซีว่าแอพนี้จะตอบโจทย์คนกลุ่มนี้ทันที เพราะรายละเอียดค่อนข้างดี และบริหารจัดการให้มีช่างมาหน้าบ้านเราได้สมใจ ไม่มั่วซั่ว กดเลือกช่างและระบุรายละเอียดเรา ที่เหลือเดี๋ยวทีมงานแอพจัดการให้เองคt
  6. ข้อเสียคือ มนุษย์ปุปปัป อยากเรียกปุ้ปมาปั้ปเลยจะยากค่ะ เข้าใจว่าที่เร็วสุดคือเรียกให้มาได้ใน 3ชั่วโมง แต่ซีได้แนะนำกับทางทีมงานแอพเป็นที่เรียบร้อยว่า แอพนี้น่าจะกระตุ้นธุรกิจของช่างแต่งหน้าได้มากกว่านี้ ถ้ามีอีกฟีเจอร์นึงที่น่าสนใจ “เพราะช่างแต่งหน้าวันๆนึง คนที่เก่งๆจะวิ่งหลายงานมาก” หากตัวแอพสามารถระบุพิกัดผู้ใช้ เพื่อลองหาดูว่ามีช่างแถวๆใกล้ๆเราแล้วตอนนี้ว่างอยู่ไหม แล้วคิดราคาโปรโมชั่น ได้จะสุดยอดมาก คือมันมีความเป็นไปได้ว่า เราจะอยู่หมู่บ้านเดียวกับช่างมืออาชีพ หรือฝีมือดีๆหลายคน ซึ่งซีเชื่อว่าเค้าจะยินดีให้บริการคนใกล้ๆ ละแวกที่เค้าอยู่ (อาจจะพิกัดที่ช่างกำลังไปแต่ง แล้วสามารถบริหารเวลา ได้งานเพิ่มหลายจ้อบส์ น่าจะยอมรับเรทที่สมเหตุผลไม่ต้องวิ่งงานไกลเหนื่อย เอาใกล้ๆได้อีกหลายงาน) ส่วนถ้าบ้านลูกค้าและช่างใกล้กันจริงเค้าจะแลกเบอร์กันไหม เรียกกันเองไหม อันนี้อยู่ที่”แอพคิดระบบที่ให้ข้อเสนอดีพอไหม ทั้งผู้ใช้และช่าง”ที่คนทั้งสองกลุ่มนี้จะต้องพึ่งแอพในการใช้ ซึ่งซีเชื่อว่า “การจัดสถิติใบหน้า ที่ผ่านฝีมือช่าง”​“การอัพราคาเมื่อถึงสถิติตหรือเรตติ้งที่ได้รับการยอมรับที่มากพอ(เน้นกติกาที่ดีพอสำหรับการบริหารฝีมือและราคาช่างก็สำคัญมาก)” “การดีลอย่างเป้นระบบ” “การเพิ่มงานให้ช่างแต่งหน้าและลดความวุ่นวายในการรับเงิน ชวดเงิน คือจ่ายเหมือน UBER ตัดเครดิต”จะทำให้ ความอยากใช้แอพทั้งช่างและผู้ใช้ เติบโตได้อย่างแน่นอน

7. ในแอพมีช่างแต่งหน้าระดับโปรหลายท่าน แต่ที่สำคัญอีกข้อ คือ น่าจะเชิญกลุ่มA+ ระดับแนวหน้าที่มีชื่อเสียงมาร่วมกับแอพในเชิงการตลาดมากขึ้น กลุ่ม “ช่างแต่งหน้า หรือ Makeup Artist ชื่อดังของวงการ” น่าจะจัดเป็นแคมเปญARTIST OF THE MONTH ให้คนกลุ่มนี้มีส่วนร่วมกับแอพให้ได้ อาจจะใช้วิธี”ตัวแม่ แนะนำตัวลูก”เพราะเท่าที่ซีมีโอกาสคุยกับช่างใหญ่หลายคน มักจะปั้นช่างตัวลูก ตัวรองไว้คอยซับหน้า ระหว่างที่ต้องไปที่อื่นต่อ และช่างเหล่านี้ที่ปัจจุบันมามีชื่อเสียงก็เติบโตมาลักษณะนี้  ….เราอาจจะใช้วิธีให้”ช่างดังช่างใหญ่”มาให้คะแนนช่างเล็กในแอพ ว่าสนับสนุนคนไหนเพราะอะไร จะเป็นกำลังใจให้ช่างมีอใหม่ แต่ฝีมือดี ให้วงการช่างแต่งหน้าทำผมมีความคึกคักได้ดี…อันนี้คิดเองว่า น่าสนุก รวมไปจนถึงการให้เหล่าดาราเซเลบ มามีส่วนร่วมในการคอมเม้นต์ช่างระดับกลาง แนะนำให้ผู้ใช้ได้สนใจกลุ่มนี้ ที่มีคิวว่างมากขึ้น ….อันนี้น่าจะ  จัดทำแคมเปญพิเศษ หรือข้อตกลงที่เอื้อกันทั้งสองฝ่าย ซีประเมินว่า หลายสิ่งที่จะสำเร็จได้ สำคัญที่สุดคือ ต้องชนะใจ”คนในวงการนั้น”ให้ได้ก่อน

หวังว่า ฟีดแบคของการรีวิว และวิเคราะห์เชิงลึกจะเป็นประโยชน์กับ “ผู้พัฒนาแอพ”ที่ให้ซีได้ทดสอบ จาก”โค้ดพิเศษ” และ “ผู้ใช้ทุกท่าน” ซีหวังว่าจะได้เห็นฟีเจอร์ที่ซีแนะนำเพิ่มเติมในอนาคต และ หวังจะเห็นแอพไทยแอพนี้ ประสบความสำเร็จในวงการสตาร์ทอัพที่มี IMPACTมากๆกับวงการแต่งหน้าในประเทศไทยคะ สุดท้ายฝาก “โค้ดพิเศษโปรโมชั่น”ให้ไปทดลองใช้กันหน่อยนะคะ อุดหนุนแอพไทยด้วยกันหน่อยค่ะ เค้าจะได้มีแรงพัฒนาสิ่งดีๆต่อไปอีก
<PROMOTION CODE: “FABcee” ลดราคา300บาทนะคะ>