แม้ macOS จะมีไวรัสน้อยกว่า Windows 10 มาก แต่ก็ถือว่ามีความเสี่ยงอยู่ คุณควรจะหาโปรแกรม Antivirus มาลงเครื่องไว้เพื่อสร้างความอุ่นใจ

ทุกวันนี้เรียกว่าการจู่โจมออนไลน์มีข่าวให้เห็นแทบทุกวัน แถมยังน่ากลัวขึ้นเรื่อย เหล่าแฮคเกอร์เองก็พยายามสรรหาวิธีใหม่ๆในการเข้าถึงคอมพิวเตอร์ของคุณ สิ่งที่ผู้ใช้อย่างเราๆทำได้ก็คือ ลงโปรแกรม Antivirus ติดเครื่องเอาไว้ช่วยป้องกันระดับนึง และนี่คือ 5 โปรแกรมฟรีให้คุณโหลดไปใช้งานบน Mac

avast

Avast! Free Mac Security

Avast! ถือเป็นอีกหนึ่งโปรแกรมยอดนิยม เพราะว่าให้ใช้งานฟรีสำหรับเครื่องที่ไม่ได้ใช้งานทางการค้า มาพร้อมเครื่องมือ on-demand สำหรับสแกนมัลแวร์แบบ full-system อย่างรวดเร็ว รวมถึงสแกนอีเมลและไฟล์แนบ, ตรวจจับพฤติกรรมการเล่นอินเตอร์เน็ต (เข้าเว็บไหน โหลดไฟล์อะไรมาบ้าง), ระบบป้องกันการ phishing, สแกน external drives ถ้าคุณสงสัยว่าไฟล์ไหนเป็นไวรัสก็สามารถลากไฟล์มาวางเพื่อสแกนได้ทันที

ตัวอินเตอร์เฟซต่างๆก็เข้าใจง่าย เลือกจาก 5 เมนูหลักด้านซ้ายมือ แถมมีกราฟแบบ real-time graph ที่ช่วยให้เราเช็คสถิติต่างๆของคอมพิวเตอร์ได้อย่างรวดเร็ว

ตัวโปรแกรมจะโหลดมาใช้ได้ฟรี แต่ตอนติดตั้งจะมีให้เลือกว่าจะติดตั้ง Avast Online Security และ Avast SecureLine VPN ซึ่งจะมีค่าบริการรายปี ถ้าเราไม่ต้องการเสียเงินก็เลือกไม่ติดตั้งได้

Malwarebytes

Malwarebytes Anti-Malware for Mac

ใครที่ใช้ Windows มานานน่าจะรู้จักโปรแกรมนี้ดี มันถือเป็นเครื่องมือสำหรับตั้งเวลาทำ deep-scans สแกนเครื่องแบบทุกซอกทุกมุม ซึ่งในเวอร์ชั่น Mac นั้นจะเพิ่มเครื่องมือถอด adware มาให้ด้วย

แต่การใช้งานโปรแกรมนี้จะยากขึ้นมาหน่อย เพราะมันจะไม่ได้ปกป้องเครื่องคุณอยู่ตลอดเวลา เหมาะสำหรับตรวจสอบเครื่องว่ามีไวรัสรึเปล่า ถ้ามีก็ทำการ deep-scans เพื่อค้นหาว่ามันอยู่ตรงไหนบ้าง

sophos

Sophos Antivirus Mac Home Edition

Sophos จะมีฟีเจอร์พื้นฐานที่โปรแกรมแอนตี้ไวรัสต้องมี ไม่ว่าจะสั่งสแกนว่าจะให้สแกนตรงไหนบ้าง ตั้งเวลาสแกนได้ ดูได้ทั้งไฟล์,โฟลเดอร์และไดรฟ์ นอกจากนั้นก็มีเครื่องมือกักกันไฟล์และลบไฟล์ที่ติดไวรัส

ตัวโปรแกรมสามารถทำงานสอดส่องแบบ real-time คอยตรวจสอบไฟล์ที่น่าสงสัย แม้ว่าการสแกนจะใช้เวลาเยอะกว่าโปรแกรมอื่น แต่พื้นที่ติดตั้งน้อย ใช้ทรัพยากรเครื่องที่ไม่มาก

ตัวอินเตอร์เฟซถือว่าเรียบง่าย มีปุ่มสแกนอยู่ด้านบน ส่วนด้านล่างจะบอกว่าเปิดใช้งานฟีเจอร์อะไรอยู่บ้าง ที่สำคัญตัวโปรแกรมจะมีการอัพเดทข้อมูลไวรัวใหม่อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้รับมือกับภัยคุกคามใหม่ๆได้อย่างทันท่วงที

Bitdefender Virus Scanner

Bitdefender Virus Scanner

Bitdefender Virus Scanner มาพร้อมตัวเลือกการสแกนที่หลากหลาย จะสแกนทั้งเครื่องหรือพื้นที่ที่ต้องการก็ได้ซึ่งอย่างหลังจะช่วยทุ่นเวลาในการสแกนได้เยอะ  แถมตัวโปรแกรมมีการอัพเดท malware definitions แบบรายชั่วโมง จึงทำให้รับมือไวรัสใหม่ได้รวดเร็ว

อินเตอร์เฟซการใช้งานก็เข้าใจง่าย ดูไอคอนบนหน้าจอก็เข้าใจได้ทันที แต่ข้อเสียก็คือเวอร์ชั่นใช้งานฟรีนั้นจะมีการจำกัดการใช้งานของฟีเจอร์บางอย่างอยู่ ถ้าหากอยากใช้ก็ต้องเสียเงินซื้อตัวเต็มนะ

 AVIRA

AVIRA FREE ANTIVIRUS FOR MAC

Avira ถือเป็นโปรแกรมที่ใช้งานง่ายและเข้าถึงเมนูต่างๆได้อย่างรวดเร็ว ฟังก์ชั่นพื้นฐานต่างๆอยู่ครบ เสริมด้วยฟีเจอร์ป้องกัน spyware และ adware แถมยังช่วยบล็อกเว็บไซต์และคุกกี้ต่างๆที่ใช้ติดตามพฤติกรรมการเข้าเน็ต แถมด้วยพื้นที่ออนไลน์อีก 5GB

อินเตอร์เฟซมีขนาดค่อนข้างใหญ่ เข้าใจและใช้งานได้ง่าย แต่ตัวโปรแกรมใช้ทรัพยการเครื่องพอสมควร ใครที่เครื่องเก่าเครื่องช้าไม่แนะนำ

VIA digitaltrends