ใครที่ชอบเล่นดนตรีแต่ลำบากที่จะพกอุปกรณ์ต่างๆไปเล่นนอกสถานที่ นี่คือ Motion Sonic แค่ขยับแขนขา ก็สร้างเสียงเพลงจากเครื่องดนตรีต่างๆได้ถึง 5 ประเภท

Motion Sonic

Motion Sonic

งาน SXSW ปีนี้ SONY ก็ขนอุปกรณ์ต้นแบบหลายอย่างไปโชว์ตัว หนึ่งในชิ้นที่น่าสนใจก็คือกำไลข้อมือ ที่สร้างเสียงเพลงจากการเคลื่อนไหวของคุณ ซึ่งมันเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจค Motion Sonic ที่นำเซนเซอร์ต่างๆและไมโครโฟนมาจับการเคลื่อนไหวของมือและขา เปลี่ยนเป็นเสียงเพลงจากเครื่องดนตรี 5 ชนิด ซึ่งคุณสามารถควบคุมและตั้งค่าใส่ฟิลเตอร์ให้เป็นเสียงที่ต้องการ

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณทำท่าจับกีตาร์แล้วตีคอร์ด กำไลก็จะส่งเสียงกีตาร์ไฟฟ้าออกมา ในช่วงต้นนี้เสียงต่างๆจะถูกตั้งค่าไว้ล่วงหน้าแล้ว และยังจำกัดการเคลื่อนไหวได้ไม่กี่ท่า ซึ่งทางโซนี่เองก็พยายามทดสอบการเคลื่อนไหวหลายแบบมากๆซึ่งเราสามารถกดไปดู demo ได้เลยค่ะว่าเค้าทดสอบตัวต้นแบบยังไงบ้าง

ข้อเสียของอุปกรณ์ตัวนี้ก็คือ ไม่มีลำโพงในตัว ดังนั้นเวลาใช้งานจำเป็นต้องเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน/แท็บเล็ตหรือลำโพงบลูทูธก่อน เพื่อใช้เป็นตัวปล่อยเสียงออกมา

ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่มีแนวคิดที่น่าสนใจทีเดียว ถ้านำมาใช้เล่นหลายๆคนพร้อมกันก็สามารถเอามาตั้งเป็นวงตรีได้เลย หรือจะใช้ใส่ตอนออกกำลังกายจะได้มีเสียงเพลงสนุกสนาน ช่วยให้คึกคักยิ่งขึ้น ส่วนจะผลิตออกมาขายจริงหรือไม่ก็ต้องรอดูกันค่ะ

VIA The Verge