งานเข้าเมื่อ Transport Security Administration แจ้ง 12 สายการบินจาก 8 ประเทศที่บินเข้าอเมริกา ห้ามผู้โดยสารนำแล็ปท็อปและแท็บเล็ตติดตัวขึ้นเครื่อง

ตอนนี้หลายๆสื่อทั้ง Reuters และ AP รายงานตรงกันว่า  Transport Security Administration (TSA) หน่วยงานที่รับผิดชอบด้านการป้องกันผู้ก่อการร้าย เตรียมประกาศกฎใหม่ในวันนี้ โดยห้ามนำอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ขึ้นเครื่องโดยเด็ดขาดถ้าไม่ผ่านการเช็คอินมาก่อน

ข่าวนี้หลุดมาจากอีเมลของ TSA เองที่จั่วหัวว่า ลับสุดยอด ที่ส่งไปให้สายการบินต่างๆ โดยบอกว่า ผู้โดยสารโดยเฉพาะที่มาจากแถบตะวันออกกลางและแอฟริกา ก่อนขึ้นเครื่องจะต้องเช็คอินอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ที่นำติดตัวขึ้นไปบนเครื่องอย่าง แล็ปท็อป, แท็ปเล็ต, เครื่องอ่าน e-book และกล้องถ่ายรูป ส่วนสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์การแพทย์สามารถนำติดตัวขึ้นเครื่องได้เลยไม่ต้องเช็คอินก่อน โดยสายการบินมีเวลา 96 ชั่วโมงในการทำตามกฎใหม่นี้

Royal Jordanian

นอกจากนั้นทางสายการบิน Royal Jordanian Airlines ได้ทำการทวีตเรื่องนี้เพื่อแจ้งผู้โดยสารผ่านทางทวิตเตอร์ แต่ภายหลังก็ได้ลบข้อความออกไปแล้ว ใจความว่า ผู้โดยสารที่เดินทางเข้าออกอเมริกาจะมีการแบนอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ ห้ามนำขึ้นเครื่องโดยเด็ดขาด เช่น แล็ปท็อป, แท็บเล็ต, กล้องถ่ายรูป ถ้าไม่ผ่านการเช็คอินมาก่อน

สายการบินแจ้งว่ากฎใหม่นี้จะมีผลบังคับใช้วันที่ 21 มีนาคมนี้ โดยให้รอฟังประกาศอย่างเป็นทางการจาก TSA ภายใน 24 ชั่วโมงนี้ ส่วนตอนนี้ยังไม่มีมีข้อมูลแน่นอนว่าสายการบินไหนจะได้รับผลกระทบจากกฎใหม่นี้บ้าง
VIA digitaltrends