สำนักงานกำกับการบินของสิงคโปร์ ออกมาแบนเครื่องบิน Boeing 737 MAX ห้ามบินเข้าออกสนามบินเป็นการชั่วคราว หลังเกิดเหตุเครื่องบินตก 2 กรณีในเวลาไล่เลี่ยกัน

Boeing 737 MAX

Civil Aviation Authority of Singapore (CAAS) หน่วยงานกับกับการบินของสิงคโปร์ได้ออกคำสั่งห้ามให้เครื่องบิน Boeing 737 MAX ทุกลำ ไม่ให้บินเข้าออกจากสิงคโปร์ ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย เนื่องจากมีเหตุเครื่องบินตกถึง 2 เคสในเวลาห่างกันไม่ถึง 5 เดือน

คำสั่งนี้เริ่มมีผลบังคับใช้ในเวลาบ่าย 2 ของวันอังคารที่ 12 มีนาคม 2019 ส่งผลให้สายการบิน SilkAir ซึ่งมีเครื่อง Boeing 737 MAX ถึง 6 ลำ ถูกแบนไม่ให้ทำการบินเข้าออกประเทศในทันที

Boeing 737 MAX

 

การประกาศครั้งนี้เป็นผลมาจาก สายการบินเอธิโอเปียที่ใช้เครื่องรุ่น Boeing 737 MAX 8 jet ตกเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 157 คน ซึ่งเป็นอุบัติเหตุครั้งที่สองในรอบ 5 เดือนที่ผ่านมา หลังจากที่สายการบิน  Lion Air ที่ใช้เครื่อง Boeing 737 MAX 8 ตกที่อินโดนีเซียเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ในครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิตถึง 189 คน

ส่วนสายการบินที่ยังคงใช้ Boeing 737 Max บินเข้าออกสิงคโปร์ก็มี China Southern Airlines, Garuda Indonesia, Shandong Airlines และ Thai Lion Air ซึ่งทาง CAAS ก็พยายามประสานงานกับสนามบิน Changi Airport และสายการบินที่ถูกแบนเพื่อให้เกิดผลกระทบกับผู้โดยสารน้อยที่สุด

การแบนครั้งนี้เป็นการระงับบินแค่ชั่วคราวเท่านั้น ซึ่งทาง CAAS จะทำการรวบรวมข้อมูลและตรวจสอบความปลอดภัยของเครื่องบินรุ่นนี้ ก่อนจะตัดสินใจว่าจะอนุญาตให้ดำเนินการบินต่อได้รึเปล่า

VIA channelnewsasia