ปกติการตั้งค่าที่อยู่นั้นใน Google Business สามารถเลือกและเพิ่มเติมเข้าไปในนั้นได้ทันทีและโปรแกรมก็จะไปแสดงผลการค้นหาใน Google Maps ทำให้คนมาถึงร้านของเราได้ง่าย ฟังดูดีสำหรับเจ้าของธุรกิจ แต่ว่าเป็นผลร้ายกับคนที่ไม่ได้ระวังตัว เพราะก็จะมีร้านที่เป็น Spam อยู่พอสมควร หลอกลวงให้เราไปอีกที่หนึ่งได้

ล่าสุด Google ได้ร่วมมือกับ University of California, San Diego ทำวิจัยและหาวิธีแก้ไขปัญหาเหล่านี้ โดยพบว่า ข้อมูลธุรกิจกว่า 0.5% นั้นเป็นข้อมูลปลอม เพื่อหลอกเหยื่อให้มาติดกับที่ร้านปลอมและหลอกลวง ซึ่งสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ใช้งาน Google Maps และ Google Location Search คิดเป็นสัดส่วน 40% เลยก็ว่าได้ แถมยังไม่มีการยืนยันข้อมูลกับ Google อีกร้อยละ 10

และที่ผ่านมาแม้จะมีมาตรการให้กรอกเบอร์โทรศัพท์ หรือ รหัสไปรษณีย์ ก็ยังคงมีช่องโหว่ ให้มีการกรอกข้อมูลเข้าไปอัตโนมัติอีกด้วย เรียกไดว่ายังคงมีความเสียหายต่อไป จนล่าสุดนี้มีการคิดค้น Machine Learning โดยจะตรวจสอบสแปม และการตั้งกฏให้รัดกุมกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา เช่นไม่สามารถลงทะเบียนข้อมูลได้จำนวนมาก และการทำครั้งนี้จะทำให้ลดจำนวน ร้านปลอมได้ 85% ก่อนที่ Google จะอนุมัติ และปิดร้านหลอกเงินได้กว่า 70% เลยทีเดียว

เรียกได้ว่าค่อนข้างสำเร็จพอสมควรแต่ต้องดูกันต่อไปว่ามันจะมีผลทั่วโลกหรือไม่

Via Google Online Security Blog