ในสมัยก่อน หุ่นยนต์ที่สามารถมีความคิดสั่งงานและ สามารถมีปฏิสัมพันธ์กับคนได้มักจะมีอยู่ในภาพยนตร์เท่านั้น แต่ล่าสุดนี้ สิ่งเหล่านี้กำลังจะกลายเป็นจริงเมื่อ RealDoll พลิกวงการหุ่นยนต์ที่ให้คุณมีความเป็นได้มากกว่าเพื่อนและมีหน้าตาที่เหมือนคนจริง อย่าง Sex Robot ซึ่งใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI เข้าไปฝั่งในตัวหุ่นยนต์เพื่อโตตอบกับคนได้

ซึ่งการสร้างสรรค์หุ่นยนต์แบบนี้ได้เริ่มต้นเมื่อ  Matt McMullen ผู้คิดค้นหุ่นยนต์นี้ประดิษฐ์ Harmony AI ซึ่งเป็นหัวใจหลักของ RealBotix ทำให้หุ่นยนต์นี้สามารถรับคำสั่งเสียงพูดแล้วโต้ตอบกับคนได้ โดยจะต้องพูดผ่าน Apps บนมือถือ ซึ่งตอนนี้จำกัดจำนวนผู้ใช้งานและมีค่าใช้จ่ายประมาณ $20 ต่อปี เพื่อเป็นการคุยกับ AI เพื่อศึกษาพฤติกรรมและสิ่งที่คุณชอบและอยากให้หุ่นยนต์นั้นเป็น

ซึ่งการผลิตหุ่นยนต์ที่มูลค่ากว่า 10,000 ดอลล่าร์สหรัฐ จะเสร็จสิ้นและใกล้ความเป็นจริงที่สุด ซึ่งมีหน้าตาเหมือนผู้หญิง หรือ ผู้ชายจริง และมีการขยับได้บางส่วนพร้อมกับใช้ลำโพง JBL ขนาดเล็กในการส่งเสียงออกมา

ถ้ามานั่งลองคิดแล้วอาจจะยังไม่สมจริงมากนัก คงต้องให้เวลาในการพัฒนาสักหน่อย แต่ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คิดหากใช้เวลาจริงคงจะใช้เวลาถึง 20 ปีก็เป็นได้

Via Engadget