ถ้าคุณขี่จักรยานแล้วเจอปัญหายางรั่ว ยางแบบบ่อยๆ แนะนำให้เปลี่ยนมาใช้ Air Free ล้อจักรยานรูปแบบใหม่ที่ทำให้ลืมการสูบลมไปได้เลย

Air Free

Air Free

แน่นอนว่าเมื่อเกิดปัญหายางแบน ยางแตก หลายคนไม่สามารถแก้ปัญหาได้ทันทีเพราะไม่ได้พกอุปกรณ์ติดตัวมาด้วย ต้องรอให้คนอื่นมาช่วย แต่ปัญหานี้จะหมดไป เมื่อคุณเปลี่ยนมาใช้ยางแบบที่ไม่จำเป็นต้องสูบลม

การดีไซน์นั้นออกจะแหวกแนวไปสักหน่อย ส่วนล้อด้านนอกสุดก็ยังคงเป็นแผ่นยางเหมือนเดิม แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปคือเพิ่มซี่ล้อด้านนอกที่ทำมาจากเทอร์โมพลาสติกเรซิ่นเสริมเข้าไป สำหรับช่วยรับน้ำหนักของผู้ขี่แทนการสูบลม นอกจากนั้นยังช่วยลดปริมาณยางที่นำมาใช้ผลิตล้อหนึ่งล้อได้อีก แถมยังไม่ต้องมาคอยบำรุงรักษา คอยเช็คลม

Air-free

แนวคิดเรื่องยางที่ไม่จำเป็นต้องสูบลมนั้นไม่ใช่ของใหม่ ก่อนหน้านี้ก็มี Bridgestone บริษัทผลิตยางรถยนต์ชั้นนำจากญี่ปุ่นเคยนำเสนอไอเดียนี้มาแล้วครั้งนึงเมื่อปี 2013  เพื่อช่วยให้คนขับไม่ต้องเอารถไปแอบข้างทางเพื่อแก้ปัญหายาง

คำถามที่หลายคนอยากรู้ก็คือเจ้ายางแบบนี้ราคาเส้นละเท่าไหร่กัน? อันนี้ต้องรอไปก่อน เพราะทาง Bridgestone ยังไม่ตัดสินใจว่าจะวางขายยางเมื่อไหร่ ซึ่งตอนนี้ทางบริษัทได้ทำการจดสิทธิบัตรไว้แล้ว เหลือแค่เวลาที่จะประกาศวางขายอย่างเป็นทางการอย่างเดียว

VIA Designboom