ใครที่มีปัญหายางแบนเป็นประจำ ตอนนี้ทาง NASA กำลังพัฒนายางที่ไม่มีวันแบน โดยใช้โครงสร้างของอัลลอยแทนการสูบลมเข้าไปแบบเดิมๆ

NASA Tire

 

NASA

ยางถือเป็นส่วนสำคัญของยานพาหนะต่างๆ ซึ่งถ้าขาดมันไปก็ทำให้เราใช้งานยานพาหนะนั้นๆไม่ได้ ปัญหาของยางในปัจจุบันก็คือต้องคอยสูบลมเข้าไป แต่ถ้าเป็นในอวกาศนั้นการเติมลมเข้าไปถือเป็นเรื่องที่ยากมาก

ทาง NASA จึงแก้ปัญหาด้วยการพัฒนายางรูปแบบใหม่ที่ทำจากโครงสร้างเหล็ก ซึ่งรุ่นแรกๆที่ทำออกมานั้นจะล้อเหล็ก โดยมีสปริงเป็นแกนสำหรับช่วยรับน้ำหนัก แต่ปัญหาก็คือเมื่อยิ่งใช้งานบ่อยเท่าไหร่ ตัวสปริงเองจะค่อยๆเสียความยืดหยุ่นไป เค้าก็เลยคิดค้นวิธีแก้ปัญหาด้วยการใช้วัสดุใหม่มาใช้ในการผลิต นั่นก็คือ nickel-titanium alloy ส่วนสปริงก็ถูกถอดออกไป เพราะวัสดุใหม่ที่ใ้นั้นมีคุณสมบัติจดจำรูปร่างได้ นั่หมายความว่าเมื่อมันเกิดการโค้งจอก็จะกลับไปสู่รูปร่างเริ่มแรกของมันได้

แน่นอนว่าเทคโนโลยีนี้นั้จะนำไใช้กับรถที่สำรวจบนดาวต่างๆก่อน ส่วนการใช้งานบนโลกนั้นยังไม่สามารถนำมาใช้งานได้อย่างสมบูรณ์ เพราะเรื่องของการยึดเกาะกับถนนนั้นโลหะนั้นทำได้ด้อยกว่ายางมาก

ในทางทฤษฎีนั้น อัลลอยชนิดต่างกันก็จะให้คุณสมบัติกับล้อที่ต่างกัน ซึ่งในคลิปที่โชว์ด้านล่างนั้นจะเน้นการใช้งานออฟโรด สำหรับใช้งานในพื้นที่ขรุขระ ทางทีมงานเองก็กำลังทดสอบการเปลี่ยนวัสดุและโครงสร้างเพื่อให้เหมาะกับการใช้งานบนพื้นโลกค่ะ

VIA BGR