จีนเปิดตัวเรือไร้คนขับลำแรกของโลกควบคุมโดย AI บรรทุกโดรน สำรวจท้องทะเลเพื่อใช้ในการวิจัยทางน้ำ  แต่นักวิจัยบางส่วนเชื่อว่ามีความเป็นไปได้ที่จะนำมาใช้ด้านการทหาร

เรือไร้คนขับลำนี้มีชื่อว่า Zhu Hai Yun มีความยาว 88.5 เมตร กว้าง 13 เมตร สูง 6 เมตร ทำความเร็วสูงสุด 32 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สามารถบรรทุกสารพัดโดรนหลายรูปแบบทั้งโดรนอากาศยาน โดรนสำรวจทะเล จนไปถึงโดรนใต้น้ำที่ติดตั้งเครื่องมื่อต่างๆในการสำรวจทะเล ซึ่งเขาเคลมว่านี่คือเรืออัจฉริยะบรรทุกโดรนลำแรกของโลกที่ไม่จำเป็นต้องมีมนุษย์ควบคุม

ตัวระบบ AI ที่ใช้คือ Intelligent Mobile Ocean Stereo Observing System พัฒนาโดย Southern Marine Science and Engineering Guangdong Laboratory ซึ่งในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉินนั้นก็สามารถควบคุมจากระยะไกลได้

เบื้องต้นเรือลำนี้จะถูกนำมาใช้ด้านวิทยาศาสตร์ ในการบรรทุกโดรนเพื่อสำรวจทั้งบนผืนน้ำและใต้น้ำ สำรวจการเกิดแผ่นดินไหวจนไปถึงสอดส่องสภาพแวดล้อม แต่อย่างไรก็ตาม นักวิจัยหลายคนมองว่า มันสามารถนำมาใช้เป็นเครื่องมือทางการทหาร เก็บข้อมูลในทะเลจีนใต้ สอดส่องความเป็นไปต่างๆ จนไปถึงการทำแผนที่ใต้น้ำสำหรับเรือดำน้ำซึ่งจะช่วยเพิ่มความสามารถในการสู้รบและป้องกันการจู่โจมจากใต้น้ำ เพราะตอนนี้จีนมีข้อพิพาทกับหลายประเทศอยู่ในเรื่องของเขตแดน

ที่มา https://www.businessinsider.com/china-launches-worlds-first-ai-unmanned-drone-aircraft-carrier-2022-6