เวลาไปสนามบินใหญ่ๆที่ไม่เคยไปมาก่อนหลายคนมักจะหลงทางได้ง่ายๆ เพื่อแก้ปัญหานี้สนามบิน Gatwick จึงได้นำเทคโนโลยี AR และ beacon มาช่วยนำทาง

beacon AR

beacon

เพื่อช่วยแก้ปัญหาการหลงทาง เดินทางไปยังเกทเพื่อให้ขึ้นเครื่องได้ทันเวลา สนามบิน Gatwick สนามบินขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของอังกฤษจึงได้ทำการติดตั้ง บีคอนกว่า 2,000 จุดทั่วสนามบิน ซึ่งมันก็คือเทคโนโลยีแบบเดียวที่ใช้ในร้านค้าและห้างสรรพสินค้าบางแห่ง โดยจะส่งสัญญาณไปยังสมาร์ทโฟนเพื่อบอกและพาไปยังจุดหมายที่ต้องการ เท่านั้นยังไม่พอ เค้ายังแก้ปัญหาการดูแผนที่แบบเดิมๆที่น่าเบื่อ ด้วยการนำ AR มาใช้ร่วมด้วย แค่เปิดกล้องบนมือถือขึ้นมาส่องสนามบิม คุณก็จะเห็นลูกศรโผล่ขึ้นมาบนพื้นช่วยให้เราเดินตามได้ง่ายๆ ไม่มีหลงแน่นอน

การใช้บีคอนร่วมกับแผนที่ AR เพื่อนำทางถือเป็นการใช้เทคโนโลยีได้อย่างชาญฉลาด โดยมันสามารถบอกได้หมดว่าต้องเปลี่ยนชั้นตรงไหน, รู้ว่าตรงไหนมีการรักษาความปลอดภัย, ตรงไหนกำลังก่อสร้างอยู่ เพื่อไม่นำทางคุณเข้าไปยังเขตหวงห้าม ส่วนความแม่นยำนั้นจะอยู่ในระยะ 3 เมตร ข้อดีอีกอย่างก็คือ ระบบนี้จะไม่มีการเก็บข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ ซึ่งทางสนามบินจะเก็บข้อมูลแค่บริเวณไหนบ้างที่มีผู้ใช้งานเยอะ จะได้นำมาปรับปรุงพื้นที่ให้ใช้งานได้สะดวกขึ้น

ปัจจุบันระบบนี้อยู่ในช่วงต้นของการพัฒนา ทดสอบใช้งานมาเป็นเวลา 2 เดือนแล้ว โดยในช่วงแรกนั้นจะเน้นเรื่องการนำทางก่อน แต่ในอนาคตอาจจะขยายให้ร้านค้าและสนามบินใช้งานร่วมด้วย เช่น ร้านค้าสามารถส่งข้อความต้อนรับหรือโปรโมชั่นเมื่อลูกค้าเดิมาถึงหน้าร้าน ส่วนสายการบินเมื่อรู้ตำแหน่งก็สามารถแจ้งเตือนผู้โดยสารให้รีบไปที่ประตูขึ้นเครื่องให้ทันได้ค่ะ

VIA Digitaltrends