โลกเรากำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ทาง TOYOTA จึงคิดค้นวิจัยระบบวัดคลื่นหัวใจในรถ ช่วยคาดเดาอาการเจ็บป่วยขณะขับว่าจะเกิดเมื่อไหร่ จะได้หยุดรถก่อนเกิดอุบัติเหตุ

TOYOTA

TOYOTA

หลายครั้งเราเคยเห็นข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์ ว่าบางครั้งโรคประจำตัวเกิดขึ้นระหว่างขับรถ เช่น โรคหัวใจหรืออาการช็อค จนเป็นต้นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุได้ ทางโตโยต้าจึงเกิดไอเดียนำเทคโนโลยีวัดสุขภาพมาใส่ในรถยนตืเพื่อช่วยคาดการณ์ว่าอาการจะกำเริบเมื่อไหร่ จะได้จอดรถข้างทางหรือรีบไปโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดได้ทันท่วงที

ในการพัฒนาเทคโนโลยีนี้ เค้าได้ตั้งทีมงานเฉพาะกิจขึ้นที่ Collaborative Safety Research Center ที่มิชิแกน โดยร่วมมือกับ Kayvan Najarian ผู้อำนวยการ Michigan Center for Integrative Research ด้านผู้ป่วยวิกฤติ จากสถิติพบว่าตัวเลขคนขับรถที่เป็นผู้สูงอายุมีจำวนเพิ่มมากขึ้นซึ่งนั่นหมายความว่าโอกาสที่คนขับจะเกิดความเจ็บป่วยขณะขับก็ย่อมสูงขึ้นเช่นกัน

ทางทีมงานจึงคิดวิธีแก้ปัญหาด้วยการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ฝังลงไปในรถ เพื่อคอยสอดส่องการเปลี่ยนแปลงของหัวใจของคนขับและคาดเดาว่าอาการเจ็บป่วยที่มีอยู่จะกำเริบขึ้นตอนไหน หนึ่งในความท้าทายคือจะทำยังไงให้มีความแม่นยำและไม่ก่อความไม่สบายใจให้กับคนขับที่มีโรคประจำตัวอยู่แล้ว ตอนนี้ทีมงานกำลังสำรวจความเป็นไปได้ของเซนเซอร์ต่างๆที่จะนำมาใช้ ซึ่งจะนำมาฝังในอุปกรณ์ต่างๆ เช่น เบาะรถ เข็มขัดิรภัยหรือพวงมาลัยเพื่อช่วยเก็บข้อมูล

แม้เหตุการณ์เจ็บป่วยขณะะขับรถนั้นอาจจะไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยๆ แต่ระบบนี้ก็ถือว่ามีประโยชน์มากๆเลยทีเดียว ถ้าเกิดเราเชื่อมโยงข้อมูลเข้ากับโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดให้เตรียมตัวรับมือได้ทัน ก็จะช่วยชีวิตคนได้อีกเยอะเลยล่ะ

VIA digitaltrends