หนึ่งในผู้นำทางด้านการผลิตรถแทรกเตอร์อย่าง John Deere ก็ได้นำอุปกรณ์เสริมมาเปิดตัวในงาน CES 2022 โดยตัวอุปกรณ์สามารถนำมาติดเพิ่มให้กับรถแทรกเตอร์ของ John Deere และทำให้ตัวรถแทรกเตอร์นั้นขับเองได้

ตัวอุปกรณ์เสริมนี้จะมีทั้ง ซอฟต์แวร์ และ ฮาร์ดแวร์ ที่มีทั้งระบบคอมพิวเตอร์อันชาญฉลาด รวมถึงระบบขับเคลื่อนตาม GPS ทำให้รถแทรกเตอร์สามารถขับเองได้ ชาวสวนชาวไร่ไม่ต้องอยู่นั่งขับรถแทรกเตอร์ได้ หรือไม่ต้องอยู่ที่สวนเลยก็ได้

โดยทาง John Deere กล่าวว่า เทคโนโลยีด้านการเกษตรนั้น ได้มีการพัฒนามานานแล้ว แต่เทคโนโลยีในรถแทรกเตอร์นี้ ถือว่าเป็นก้าวกระโดครั้งใหญ่ของวงการเกษตร เพราะจะทำให้ชาวนา หรือคนทำสวน ไม่ต้องนั่งขับรถแทรกเตอร์ พวกเค้ายังไม่ต้องอยู่ที่สวนเลยก็ได้ แล้วปล่อยให้รถแทรกเตอร์ทำงานของมัน ตามที่เราสั่งไว้ในแอปได้

ซึ่งนาง ดีน่า โคว่า (Deanna Kovar) จาก John Deere ยังบอกอีกว่า นี้ไม่ใช่เทคโนโลยีที่เป็นเพียงคอนเซ็ปต์ในอนาคต แต่ทาง John Deere ได้ทดลองใช้กับชาวนาจริงๆ ในสวนในไร่จริงๆมาหลายปีแล้ว และทาง John Deere ก็คาดว่าจะเริ่มทำการผลิตเจ้าอุปกรณ์ตัวนี้ในช่วงปลายปีนี้อีกด้วย

“This is not a demo. It’s not a concept machine. It’s something we’ve had in the field with farmers for years and will be taking to production in fall,” – Deanna Kovar, vice president of production and precision ag production systems at John Deere,