อีกหนึ่งโปรเจคดีๆที่น่าสนับสนุน เมื่อ Seagate จับมือ CyArk นำเทคโนโลยีดิจิทัลมาเก็บข้อมูลวัดพระศรีสรรเพชญ์รักษาเป็นข้อมูลทางประวัติศาสตร์ และใช้งานผ่านแว่นตา VR ได้

CyArk

CyArk

ปัจจุบันโบราณสถานหรือมรดกทางวัตนธรรมต่างๆกำลังโดนคุกคามจากภัยรอบด้านทั้งจากภัยธรรมชาติและน้ำมือของมนุษย์ด้วยกันเอง ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นนี้เป็นเรื่องที่น่าห่วงเพราะนั้นหมายถึงข้อมูลสำคัญทางประวัติศาตร์จะค่อยๆเลือนหายไปถ้าหากเรายังไม่ลงมือทำอะไร นั่นจึงเป็นที่มาของไซอาร์ค องค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรระดับนานาชาติ ที่มีวัตถุประสงค์การก่อตั้งเพื่อจัดเก็บ/รวบรวมข้อมูลมรดกทางวัฒนธรรมของโลก แล้วนำข้อมูลที่ได้มาเผยแพร่เพื่อกระตุ้นให้คนเกิดความใฝ่รู้ ภารกิจหลักของไซอาร์คจะเน้นอยู่ 3 ด้าน คืออนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรม ฟื้นฟูบูรณะ และสำรวจมรดกทางวัฒนธรรมที่ยังไม่มีใครเคยค้นพบ ปัจจุบันนี้เค้ามีโครงการมากถึง 200 โครงการใน 40 ประเทศทั่วโลก ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือประเทศไทยที่กำลังลงมือทำโปรเจคแรกอยู่

CyArk

ทาง Seagate ก็ประกาศให้การสนับสนุนไซอาร์ค ภายใต้โครงการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมวัพระศรีสรรเพชญ์ ผลักดันให้นำเทคโนโลยีการบันทึกข้อมูลดิจิทัลมาช่วยสแกนและเก็บข้อมูลแหล่งมรดกโลก เพื่อสร้างเป็นโมเดลสามมิติเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์เก็บไว้ในรูปแบบดิจิทัลเพื่อถ่ายทอดให้กับคนรุ่นหลัง ใช้เป็นข้อมูลอ้างอิงเมื่อต้องการบูรณะในอนาคต รวมถึงต่อยอดให้ใช้งานด้านอินเตอร์แอคทีฟผ่านโลกเสมือนจริง VR ให้ผู้ที่สนใจได้สัมผัสสถานที่นี้ได้เข้ามาศึกษาเรียนรู้ทุกที่ทุกเวลา รวมถึงช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวได้อีกช่องทางโดยให้คนต่างชาติได้ลองมาเที่ยวได้ก่อน

เทคโนโลยีหลักที่เค้าใช้ก็มี

  • ภาพถ่าย 3 มิติด้วยเซนเซอร์ LiDAR เซนเซอร์วัดระยะความละเอียดสูง เรียกว่าความคลาดเคลื่อนนั้นบวกลบจากพื้นที่จริงแค่ 1-2 มิลลิเมตรเท่านั้น การใช้งานนั้นก็คือตั้งกล้องถ่ายทีละจุด รอบๆสิ่งปลูกสร้างที่ต้องการ หนึ่งจุดจะใช้เวลาถ่ายประมาณ 18 นาที มันจะทำการเก็บข้อมูลหลายร้อยล้านจุดพร้อมๆกัน สามารถวัดได้ละเอียดถึงรูปทรงเรขาคณิตภายนอก รายละเอียดพื้นผิว ปฏิมากรรมนูนต่ำนูนสูง ลงลึกถึงห้องหับภายในของสิ่งก่อสร้างนั้นๆด้วย แต่ข้อจำกัดของมันก็คือเก็บข้อมูลได้เฉพาะพื้นผิวของสิ่งก่อสร้างเท่านั้น ไม่สามารบอกได้ละเอียดว่าใช้โครงสร้างภายในยังไง วัสดุที่ใช้คืออะไร
  • Photogrammetry เทคนิคการรวมภาพถ่ายจากหลายๆมุมมาประกอบเป็นรูปเดียวแบบเดียวกับที่อยู่ในกล้อง 360 องศา

  • Drone/Aerial ใช้โดรนมาถ่ายภาพทางอากาศ ซึ่งโดรนที่เค้าใช้นั้นจะกำหนดเส้นทางบินอัตโนมัติเอาไว้แล้ว ทำการบินวน บินซ้ำๆเส้นทางเพื่อเก็บรายละเอียดจากมุมสูง แต่ถึงจะบินอัตโนมัติก็ยังต้องใช้คนคอยดูเผื่อมีข้อผิดพลาดจะได้แก้ไขได้ทัน

เมื่อทำการเก็บข้อมูลจากทั้ง 3 เทคโนโลยีเรียบร้อยแล้วก็จะนำข้อมูลมารวมกันสร้างเป็นโมเดลสามมิติขึ้นมา โดยข้อมูลจาก LDAR นั้นจะถูกใช้เป็นโครงสร้างหลัก แสดงให้เรารู้ว่าสิ่งนั้นมีหน้าตารูปทรงยังไง จากนั้นก็ใช้ข้อมูลจาก 2 เทคโนโลยีที่เหลือมาช่วยเสริมให้ใกล้เคียงของจริงที่สุด แน่นอนว่าข้อมูลทั้งหมดที่เก็บมานั้นต้องบอกว่าละเอียดกว่าที่ใช้ทำเกมบนแว่น VR หลายเท่า สิ่งคำคัญในการทำงานก็คือ Solution ด้านการบันทึกข้อมูลที่มีประสิทธิภาพและไว้ใจได้

LaCie Rugged USB-C

ทาง Seagate เองจึงเข้ามามีบทบาทสำคัญในการสนับสนุนการทำงานของไซอาร์ค ด้วยสื่อบันทึกข้อมูลหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น Lecie Rugged USB-C ฮาร์ดไดรฟ์ความทนทานสูงสำหรับคนที่ทำงานภาคสนาม, Rugged RAID, 2big ,12big รวมถึง Innov8 IronWolf ขนาด 8 TB เพื่อให้มั่นใจได้ว่าข้อมูลสามมิติขนาดใหญ่ที่เก็บจากภาคสนามนั้นจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัย พร้อมกับบันทึกลงในศูนย์เก็บข้อมูลกลางเพื่อนำไปประมวลผลสร้างแผนที่อย่างละเอียด

นอกจากนั้นยังมีการนำข้อมูลที่ได้มาพัฒนาเป็นอินเตอร์แอคทีฟใช้งานผ่านแว่นตา VR โดยภาพสถานที่สำคัญๆเหล่านี้เค้าวางแผนที่จะปล่อยให้ดาวน์โหลดฟรีผ่าน App Store ต่างๆสำหรับแว่นตา VR เช่น Stream, Oculus Store เป็นต้น ส่วนบนมือถือนั้นจะรองรับการทำงานกับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ก่อน คาดว่าอาจจะออกเป็นนแอปเพื่อใช้งานกับแว่นตา VR อย่าง Google Cardboard, Gear VR ส่วนฝั่งของ iOS นั้นต้องรอไปก่อน