ตอนนี้กระแสเงินดิจิทัลในไทยกำลังบูมมากส่งผลให้หลายคนเริ่มสนใจ Bitcoin วันนี้เราลองมาดูว่าเราจะหาเงินดิจิทัลได้จากช่องทางไหนได้บ้าง?

Bitcoin

Bitcoin

ปีนี้ต้องบอกว่ากระแสเงินดิจิทัลมาแรงมากด้วยปัจจัยหลายๆอย่างเสริมกัน ไม่ว่าจะเป็นอัตราแลกเปลี่ยนที่สูงขึ้น หลายประเทศออกกฎหมายให้ใช้งานได้ถูกกฎหมาย จึงทำให้คนหันมาเก็งกำไรมากขึ้น

สำหรับมือใหม่ที่อยากหาข้อมูลเงินสกุลใหม่ ถ้าคุณสนใจเรื่องเงินดิจิทัลวันนี้เราสามารถหาเงินได้ 3 ช่องทาง คือ ขุดเอง , เอาเงินจริงไปแลกซื้อเงินดิจิทัล และรูปแบบอื่นๆ เช่น การรับแจกหรือลงทุนในกองทุนที่เกี่ยวกับ bitcoin

Mining

การขุดหรือ  “Mining” ก็คือ การใช้โปรแกรมและคอมพิวเตอร์ขุดหาโค้ดจากอินเตอร์เน็ต หลังจากนั้นก็มีการดัดแปลงอุปกรณ์สำหรับขุดขึ้นมาเองด้วยการใช้การ์ดจอแรงๆเป็นหลัก ช่วยให้ทำงานได้เร็วและประหยัดไฟกว่าเพราะว่าเราต้องเปิดเครื่องไว้ตลอด นั่นจึงทำให้การ์ดจอบางรุ่นขาดตลาดเพราะเมื่อเทียบประสิทธิภาพ,ค่าใช้จ่ายและอัตราคืนทุนจะเร็วกว่า สิ่งที่ควรระวังก็คือการ์ดจอแต่ละรุ่นก็จะมีข้อจำกัดขุดได้เฉพาะบางสกุลเงินเท่านั้นก่อนซื้อควรศึกษาใหห้ดี

แต่ถ้าใครเพิ่งเริ่มขุด Bitcin เองตอนนี้ก็ต้องบอกว่าลำบากแล้วค่ะเพราะคนหันมาขุดเยอะขึ้น ทางเลือกก็คือหันไปขุดเงินสกุลอื่นๆแทน สำหรับใครที่อยากรู้ว่าเงินสกุลไหนนิยมขุดกันบ้างสามารถเข้าไปเช็คได้ที่ CoinChoose ที่จะมีรายชื่อเงินสกุลดิจิทัล 20 อันดับแรกที่คนนิยมขุด เช่น  Ethereum, Litecoin, Dogecoin หรือ Bytecoin ลองเปรียบเทียบข้อมูลก่อนว่ามีเหลือให้ขุดแค่ไหน อัตราแลกเปลี่ยนเป็นยังไง คุ้มค่าที่จะลงทุนขุดรึไม่

ซื้อ Bitcoins

วิธีที่ง่ายและเร็วที่สุดในการหาเงินสกุลดิจิทัลก็คือเอาเงินจริงไปซื้อบิทคอยน์จากเว็บแลกเปลี่ยนหรือซื้อผ่านโบรกเกอร์ออนไลน์ โดยอัตราแลกเปลี่ยนจะขึ้นกับวันนั้นๆเลยค่ะ ซึ่งการซื้อนั้นจะมีค่าธรรมเนียมด้วย สิ่งสำคัญที่คุณต้องมีก่อนซื้อก็คือ wallet สำหรับเก็บเงินดิจิทัลค่ะ

หลายคนใช้วิธีนี้ในการซื้อ Bitcoin มาเก็งกำไร ซื้อตอนถูก ขายตอนแพง เหมือนซื้อทองหรือเก็งกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนแต่นั่นก็ถือว่ามีความเสี่ยงสูงเพราะค่าเงินนั้นเป็นไปตามกลไกตลาด ขึ้นสุดลงสุดได้เหมือนหุ้นเมื่อมีปัจจัยภายนอกมากระตุ้น แถมไม่มีหน่วยงานกลางมาคอยกำกับ ถ้าไม่ศึกษาให้รอบคอบคุณอาจจะเสียเงินไปเปล่าๆได้ค่ะ

ทางเลือกอื่นๆ

เราสามารถทำวิธีอื่นๆเพื่อให้ได้บิทคอยน์มา เช่น รับแจกจากเว็บต่างๆซึ่งก็จะมีเงื่อนไขที่แตกต่างกัน บางเว็บก็จะสุ่มแจก บางเว็บจะต้องเปิดเว็บค้างไว้เป็นเวลาเท่านั้นเท่านี้ บางเว็บจะให้กดดูโฆษณาเป็นต้น

อีกวิธีที่นิยมใช้กันก็คือเอาเงินไปลงในกองทุนที่บริหารเงินเรื่องเงินสกุลดิจิทัล  ซึ่งช่องทางนี้เองทำให้หลายคนเสี่ยงต่อการโดนหลอกได้ง่าย ในไทยเองก็เริ่มมีการเปิดกลุ่มแชร์ อ้างว่าเอาเงินไปลงทุนซื้อบิทคอยน์มาเก็งกำไร ดังนั้นจะลงทุนอะไรต้องมั่นใจว่าเป็นบริษัทที่ไว้ใจได้

แน่นอนว่าการลงทุนทุกอย่างมีความเสี่ยง เราต้องศึกษาข้อมูลให้ละเอียดและรอบด้านไม่งั้นเราอาจจะตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพได้ค่ะ

VIA the Guardian