ล่าสุดมีภาพสิทธิบัตรของ Facebook เผยแพร่ออกมา คาดเป็นชิ้นส่วนสำหรับนำไปติดกับกรอบอุปกรณ์อัจฉริยะ ที่อาจเป็นสมาร์ทโฟนแบบเดียวกับ Project ARA ของ Google

Facebook Patent

Facebook Patent

เนื่องจากในสิทธิบัตรมีแค่ข้อมูลของชิ้นส่วนชิ้นนี้เท่านั้น จึงไม่สามารถบอกได้ชัดเจนว่ามันเอาไว้ใช้ทำอะไรกันแน่ ซึ่งหลายๆสื่อก็เดาว่าอาจจะเป็นชิ้นส่วนสำหรับติดกับลำโพงอัจฉริยะแบบเดียวกับ Amazon Alexa ส่วนอีกกระแสนึงก็เดาว่าอาจจะเป็นชิ้นส่วนของสมาร์ทโฟนแบบประกอบเอง ในสิทธิบัตรได้บรรยายคุณสมบัติเบื้องต้นเอาไว้ดังนี้

ปัจจุบันสินค้าอิเลกทรอนิกส์นั้นจะมีวงจรอายุการใช้งานที่สั้น แม้ลูกค้าจะซื้อเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ณ ตอนนั้นแต่ในอนาคตมันก็จะกลายเป็นเทคโนโลยีตกรุ่น ดังนั้นวงจรผลิตภัณฑ์ของสินค้าทั่วไปจึงมีราคาแพงและทำให้สิ้นเปลือง

Facebook Patent

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ ทาง Business Insider รายงานว่าทีมงานที่ดูแลโปรเจคนี้ต่างก็มีประสบการณ์ด้านนี้โดยตรง บางส่วนเป็นนักพัฒนาที่เคยทำงานเกี่ยวกับสมาร์ทโฟนประกอบเองของกูเกิลมาแล้ว ถ้าหากมันคือ ชิ้นส่วนของสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์ที่ใกล้เคียงกันก็เรียกว่าน่าจะเป็นผลงานที่ช่วยพลิกเกมเลยทีเดียว เพราะเราสามารถอัพเกรดมือถือเฉพาะชิ้นส่วนที่ต้องการได้ ไม่จำเป็นต้องเสียเงินซื้อเครื่องใหม่ทั้งเครื่อง

แน่นอนว่าถ้าจะทำมือถือทั้งทีก็น่าจะมีอะไรเด็ดๆซ่อนอยู่อีก ก็ได้แต่หวังว่าโปรเจคนี้คงจะไม่ล่มไปซะก่อนเหมือนของกูเกิลนะ

VIA TNW