ใครที่กลัวหลับในตอนขับรถ นี่คือ STEER สายรัดข้อมือสุดแหวกแนว คอยตรวจการขับถ้าเริ่มง่วงเมื่อไหร่จะปล่อยกระแสไฟฟ้าออกมาช็อตให้คุณตื่นตัว

STEER

อุบัติเหตุทางรถยนต์หลายครั้งเกิดจากที่ที่คนขับประมาท รู้สึกง่วงแล้วยังฝืนขับต่อจนทำให้เกิดอาการหลับในได้ นั่นจึงเป็นที่มาของอุปกรณ์สวมใส่ช่วยเตือนก่อนเกิดอะไรร้ายแรงจนแก้ไขไม่ได้ ตัวเครื่องมาในรูปแบบสายรัดข้อมือ ภายในบรรจุเซนเซอร์เอาไว้ทั้งหมด 16 ตัวเพื่อคอยวัดค่าต่างๆอย่างเช่น อัตราการเต้นของหัวใจและคลื่นไฟฟ้าผ่านทางผิวหนัง

STEER

มันจะคอยเก็บข้อมูลแล้วนำไปเทียบกับอัตราปกติของร่างกาย ถ้าคุณเริ่มง่วง อัตราการเต้นของหัวใจของคุณก็จะอ่อนลง ซึ่งช่วงแรกก็จะสั่นเตือนแรงๆพร้อมมีไฟกะพริบก่อนให้คุณรู้ตัวก่อน ถ้าเตือนแล้วอัตราการเต้นของหัวใจยังลดลงไปอีก เจ้าเครื่องนี้ก็จะตีความว่าคุณกำลังจะหลับใน แล้วทำการปล่อยกระแสไฟฟ้าออกมาช็อตทันที เมื่อถูกช็อตร่างกายก็จะหลั่งฮอร์โมน serotonin, cortisol และฮอร์โมนอื่นๆทำให้คุณตื่นตัว จากนั้นระดับการเต้นของหัวใจจะกลับไปสู่ปกติ หลังจากนั้นคุณก็อาจจะแวะเข้าปั๊มล้างหน้าล้างตา จอดรถข้างทางเพื่อพักก่อนหรือเปลี่ยนให้คนอื่นมาขับแทน ซึ่งจะช่วยลดอุบัติเหตุได้

 

สำหรับคนที่สนใจสามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดได้ที่เว็บระดมทุน Kickstarter ถ้าได้เงินตามเป้าก็จะเริ่มวางขายจริงในเดือนพฤศจิกายนนี้ในราคา 199 ยูโร หรือประมาณ 7,760 บาทค่ะ

VIA Mashable