มาแล้ว Swidget ปลั๊กไฟแบบ Modular สามารถถอดเปลี่ยนชิ้นส่วน เพื่อเพิ่มความสามารถใหม่ๆได้สารพัดอย่าง ช่วยให้บ้านทำงานฉลาดยิ่งขึ้น

Swidget

Swidget

ต่อไปปลั๊กที่เราใช้ตามบ้านจะฉลาดยิ่งขึ้นกวาเดิมเพื่อรองรับยุค IoT และนี่คืออีกหนึ่งโปรเจคระดมทุนที่น่าสนใจ ที่ต่อยอดจากปลั๊กไฟธรรมดาให้ใช้งานด้านอื่นๆเพิ่มได้แบบไม่จำกัด

Swidget มาพร้อมชิ้นส่วนที่สำคัญ 2 ส่วนคือ ตัวปลั๊กมาพร้อม 2 เต้าเสียบและตัว inserts ที่สามารถถอดเปลี่ยนได้แบบง่ายๆ โดยมันจะทำงานร่วมกับแอปบนสมาร์ทโฟน รวมไปถึงอุปกรณ์อัจฉริยะอื่นๆอย่าง Google Home, Nest, IFTTT และ Stringify

จุดขายของมันอยู่ที่ตัว inserts ที่แต่ละตัวจะมีความสามารถที่ต่างกับให้คุณเลือกเปลี่ยนได้ตามความต้องการใช้งาน เช่น เซนเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวสำหรับตรวจจับขโมย, เซนเซอร์ตรวจจับควันไฟ, ตัวปล่อยไวไฟ, พอร์ต USB สำหรับชาร์จอุปกรณ์ต่างๆ, เซนเซอร์อินฟราเรด เป็นต้น ทำให้ปลั๊กตัวเดียวสามารถทำงานได้มากกว่าที่เคยเป็นในช่วงเวลาที่ต่างกัน

ตัวเต้าเสียบเองก็ไม่ต้องตั้งค่าอะไรมากมาย ถอดของเก่าออกแล้วก็เปลี่ยนตัวใหม่ได้ทันที สำหรับคนที่สนใจสามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดได้ที่ Kickstarter ได้เลยค่ะ ใกล้จะได้เงินตามเป้าแล้วค่ะ ถ้าได้ครบแล้วคาดว่าจะเริ่มขายจริงเดือนมิถุนายนปีหน้า สนนราคาขายจริงอยู่ที่ 50 ดอลล่าร์หรือประมาณ 1,700 บาท เรียกว่าเป็นไอเดียที่น่าสนใจทีเดียว

VIA Kickstarter