หลังจากที่ถูกระงับการขายใน Amazon เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากสงสัยว่ามี Spyware คอยเก็บข้อมูลผู้ใช้ ตอนนี้สมาร์ทโฟน Blu ก้ได้กลับมาขายอีกครั้งนึงแล้ว

Blu

Blu

ข่าวเรื่อง Blu ถูกถอดออกจากการขายผ่านเว็บออนไลน์ชื่อดังถือเป็นเรื่องที่ส่งผลกระทบเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะรุ่น Blu R1 HD ที่เรียกว่าติดอันดับขายดีซะด้วยสิ ปัญหาเกิดจากตัวซอฟท์แวร์ที่ติดตั้งมาให้ในเครื่อง คือหนึ่งในแอปจาก Shanghai Adups Technology บริษัทผู้พัฒนาชาวจันดันมี Spyware แอบเก็บข้อมูลผู้ใช้ เช่น ข้อมูลพิกัด, ข้อความ และบันทึกการโทรส่งกลับไปจีน

ทาง Amazon ยืนยันว่าสมาร์ทโฟนรุ่นที่มีปัญหาได้กลับมาขายอีกครั้งทางหน้าเว็บซึ่งทางบอกว่าเหตุการณ์นี้เกิดจากการแจ้งเตือนที่ผิดพลาดและตอนนี้ก็ได้เคลียร์ทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว แม้ทางผู้ผลิตมือถือจากจีนบอกว่าเป็นการเข้าใจผิด แถมออกมาปฏิเสธเรื่องนี้ว่าข้อมูลที่เก็บนั้นเป็นข้อมูลทั่วไปตามารตรฐาน OTA ไม่มีข้อมูลความปลอดภัยหรือข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้แน่นอน แต่ทาง Blu เองก็ได้ทำการอัพเดทซอฟท์แวร์แก้ปัญหาเป็นที่เรียบร้อย รวมถึงปรับนโยบายของ Third-party App เพื่อความมั่นใจของผู้ใช้

หลังจากทุกอย่างแก้ไขเป็นที่เรียบร้อย ทาง Amazon ก็เปิดไฟเขียวให้กลับมาวางขายได้อีกครั้งนึง แต่ถ้าในอนาคตยังมีปัยหาแบบเดิมอยู่อีกก็มีสิทธิ์ถูกระงับการขายได้ทุกเมื่อ

VIA Slashgear