สนามบิน Haneda ทดสอบ Whill รถวีลแชร์ไร้คนขับเรียกใช้งานผ่านแอป มาช่วยอำนวยความสะดวกและสร้างความประทับใจผู้โดยสารที่มาท่องเที่ยว

Whill

Whill

วีลแชร์ไร้คนขับนี้เกิดจากความร่วมมือระหว่าง Panasonic และ WHILL Inc. ผู้พัฒนารถเข็นหุ่นยนต์เพื่อนำมาช่วยอำนวยความสะดวกและปลอดภัยให้กับผู้โดยสารที่เคลื่อนไหว่างกายลำบากไม่ว่าจะเป็นผู้ป่วยหรือคนสูงอายุ สำหรับคนที่ต้องการใช้งานนั้นสามารถเรียกรถผ่านสมาร์ทโฟนได้ทันที โดยไม่จำเป็นต้องเรียกพนักงานมาคอยดูแล

Whill

ตอนนี้เค้านำมาเริ่มทดสอบใช้งานจริงในสนามบินฮาเนดะของประเทศญี่ปุ่นแล้ว เพื่อศึกษาข้อมูล 3 เรื่องหลัก คือ

  • การหยุดอัตโนมัติ – ทดสอบการทำงานของเซนเซอร์เมื่อมีการตรวจจับสิ่งกีดขวางว่ามีโอกาสเกิดการชน มันจะหยุดได้อัตโนมัติรึไม่ ซึ่งฟังก์ชั่นนี้จะมีประโยชน์มากสำหรับป้องกันอุบัติเหตุสำหรับคนที่ยังไม่ถนัดการควบคุมรถ
  • การเดินทางอัตโนมัติ อันนี้ใช้เทคโนโลยีแบบเดียวกับหุ่นยต์ส่งของอัตโนมัติของ HOSPI โดยตัวรถสามารถรู้ตำแหน่งของตัวเอง เลือกเส้นทางและวางแผนการวิ่งที่ดีที่สุดให้ โดยผู้ใช้แค่เปิดแอปบนมือถือใส่ปลายทางเท่านั้นเอง
  • รูปแบบฟังก์ชั่นการเคลื่อนที่ในสนามบินแบบเคลื่อนที่เป็นกลุ่มวิ่งตามกันไปเป็นแถว เมื่อส่งผู้โดยสารเสร็จแล้วก็จะวิ่งกลับไปที่เก็บอัตโนมัติ

ทั้งหมดนี้ก็เพื่อช่วยลดภาระของพนักงานในสนามบิน รวมถึงอำนวยความสะดวกและความประทับใจให้ผู้โดยสาร เพราะสนามบินถือเป็นประตูด่านแรกของประเทศ

VIA Panasonic