ถ้ามองถึงเรื่องของกระจกมือถือนอกจากจะให้มุมมองในเรื่องของภาพต่าง ๆ ที่ชัดเจนได้แล้ว แต่ก็มีอีกเรื่องที่หลายคนลืมไปว่า บางครั้งก็ทำมือถือกระจกตแกไปแล้ว วันนี้มาดูกันว่ามีสาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้มือถือกระจกแตก โดยไม่ได้ตั้งใจบ้าง ก่อนที่จะไปซ่อม เพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำซากอีก

โดนกุญแจ/ของมีคมข่วนหน้าจอ

ของมีคมที่ใกล้ตัวที่สุดหลายคนนึกถึงกุญแจเป็นอันดับต้น ๆ ใช่แล้วและยิ่งมันอยู่ในกระเป๋าก็อันตรายแล้ว ถ้าวางทับก็อาจจะเป็นรอย นาน ๆ เข้าก็อาจจะทำให้แตกได้เช่นกัน ดังนั้นการวางกุญแจก็ควรจะห่างกับมือถืออย่าโดนจะดีที่สุด

คว่ำหน้าเครื่องไว้นาน ๆ

บางครั้งการคว่ำหน้ามือถือ ก็อาจจะทำให้หน้าจอแตกได้ เพราะเกิดวางด้วยความแรง กระจกอาจจะมีโอกาสแตกร้าวได้ ดังนั้นวิธีแก้ไข ควรจะวางเบา ๆ และค่อย ๆ นอกจากทำให้ Gesture ทำงานได้ดีแล้ว ยังช่วยถนอมตัวยเครื่องได้อีกด้วย

ไว้ในกระเป๋าแล้วโดนของข้างในข่วน

กระเป๋าของคุณไม่จะเป็นกระเป๋ากางเกง หรือ กระเป๋าสะพายก็อาจจะมีสิ่งที่ทำร้ายเครื่องได้เช่นเหร๊ยญ หรือ กุญแจที่รอข่วนอยู่ทุกเมื่อ ฉะนั้นแล้ว เวลาที่ใส่มือถือในข้างในก็ควรจะระวังในเรื่องของสิ่งของข้างในให้ดี หรือมีซองกันเฉพาะก็จะดีไม่น้อย และมันก็จะทำให้หาเครื่องได้ง่ายขึ้น

ทำตก!!

เป็นปัญหาส่วนมากที่ทำให้กระจกมือถือแตก เพราะขึ้นชื่อว่ากระจกมันก็ต้องมีการแตก ดังนั้นความสูงมักจะไม่ถูกกับกระจกมือถือเท่าไหร่ ดังนั้นวิธีแก้ไขที่ดีก็ควรระวังในเรื่องการทำตก โดยเฉพาะการเอาส่วนที่เป็นกระจกลงทั้งหน้าหรือหลังก็ตาม

แม้ว่าเหตุการณ์หรือสิ่งของเหล่านี้จะทำให้กระจกแตกได้ อีกสิ่งที่ควรทำคือเรื่องขอการป้องกันเครื่อไม่ให้กระจกมือถือหรือ Tablet แตกได้ด้วยการติดแผ่นกันรอยเข้าไปนั่นเอง แต่มือถือสมัยนี้จะมีการป้องกันระดับหนึ่ง แต่ก็ยังควรติดอยู่ กันไว้ดีกว่ามาแก้ไขท่ี่หลังก็ดีเช่นกัน