จุดเด่นของการระดมทุนก็คือ เราได้เห็นความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆที่ยังขาดเงินสนับสนุน ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ช่วยให้คนเหล่านี้ไปถึงฝั่งฝันได้ แต่ถ้าเราต้องการเงินจำนวนไม่มากล่ะ นั่นจึงเกิดเป็น Polca แอประดมทุนจากเพื่อนบนสื่อสังคมออนไลน์

Polca

Polca

แน่นอนว่าเวลาเราคิดไอเดียประดิษฐ์สิ่งของหรือนวัตกรรมใหม่ได้ เราต้องการเงินทุนไม่มากมายเท่าไหร่ในการพัฒนาเครื่องต้นแบบเพื่อทดสอบแนวคิดว่าใช้งานได้จริง ซึ่งขั้นตอนนี้เราไม่จำเป็นต้องระดมทุนมากมาย ทาง Polca เจ้าของเว็บระดมทุนรายใหญ่ของญี่ปุ่นอย่าง Campfire ก็เลยเกิดไอเดียพัฒนาแอปสำหรับออกแบบมาเพื่อระดมเงินจากเพื่อนบนสื่อสังคมออนไลน์ โดยเค้าให้นิยามแอปนี้ว่าเป็น “friendfunding”

กระบวนการระดมทุนก็เหมือนกับการระดมทุนทั่วไป ก่อนอื่นเราต้องลงทะเบียนให้เรียบร้อย จากนั้นก็เขียนรายละเอียดเกี่ยวกับโปรเจคที่คุณกำลังทำอยู่ จำนวนเงินที่ต้องการ พร้อมอัพโหลดรูปภาพ ระยะเวลาในการระดมทุน และรางวัลที่คนลงขันจะได้ สิ่งที่แตกต่างจากเว็บระดมทุนทั่วไป ก็คือ ขั้นตอนสุดท้ายที่จะแจ้งข้อมูลไปยังเพื่อนและคนที่ติดตามคุณอยู่บนสื่อสังคมออนไลน์เท่านั้น รองรับทั้ง Facebook, Twitter, Line และ Instagram ซึ่งคนกลุ่มนี้มีสิทธิ์ที่จะเข้ามาสมทบทุนได้ในโปรเจคของคุณเท่านั้น

หลังเปิดให้ใช้งานก็มีดปรเจคน่าสนใจโผล่ออกมาเรื่อยๆ เช่น ระดมทุนจัดงานแต่งาน ระดมทุนเอาเงินไปเที่ยวเฉพาะเพื่อนในกลุ่ม ซึ่งตัวแอปก็จะทำหน้าที่เหมือนเป็นเหรัญญิกคอยเก็บเงินเพื่อรวบรวมส่งไปให้หัวหน้ากลุ่มที่คิดโครงการขึ้นมา

แอปนี้เปิดให้ใช้งานทั้งบน iOS และ Android ในประเทศญี่ปุ่น หนึ่งโปรเจคสามารถระดมทุนได้นานสุด 30 วันโดยมียอดสูงสุดได้ไม่เกิน 100,000 เยน ต่ำสุดไม่เกิน 300 เยน เรียกว่าเป็นอีกไอเดียที่น่าสนใจทีเดียว

VIA JT