ใครที่เป็นแฟนรถยนต์ Mini เตรียมตัวให้ดีกับรถยนต์โฉมใหม่ใช้พลังงานไฟฟ้าทั้งคัน ไม่ก่อมลพิษให้สิ่งแวดล้อม ตั้งเป้าวางขายจริงในปี 2019

Mini

Mini

BMW Group เผยโฉมรถยนต์มินิโฉมใหม่ในแนวคิด EV design ภายใต้ชื่อชั่วคราวว่า Mini Electric Concept ซึ่งเคยนำไปโชว์ตัวในงาน IAA Cars 2017 มีเมืองมิวนิค ประเทศเยอรมัน มันถูกออกแบบมาสำหรับวิ่งระยะสั้นในเมืองโดยมีอัตราการก่อมลพิษเป็น 0% พร้อมตั้งเป้าวางขายจริงในปี 2019 ออกมาแข่งขันกับ Tesla และ GM เพื่อให้ผู้ใช้อย่างเราๆมีตัวเลือกมากขึ้น

แม้ในปัจจุบันนั้นทางผู้ผลิตมินิเองก็มีรถยนต์ไฟฟ้าวางขายอยู่แต่ก็มีไม่กี่รุ่น ซึ่งรูปลักษณ์ภายนอกนั้นเรียกว่าไม่ต่างจากรุ่นปกติเลย แต่รถยนต์ไฟฟ้าโฉมใหม่นี้จะเปลี่ยนดีไซน์ให้แตกต่างอย่างเด่นชัด ส่วนเรื่องราคาขายหรือข้อมูลสเปคอย่างแบตเตอรี่ ประสิทธิภาพการวิ่งนั้นยังไม่มีประกาศออกมาเป็นทางการค่ะ คาดว่าต้องรอใกล้ๆเปิดตัวอีกทีนึง แต่มีการเดากันว่าตัวคอนเซ็ปต์รุ่นนี้จะใช้เครื่องยนต์ BMW i3 เป็นต้นแบบซึ่งประสิทธิภาพจะวิ่งได้ไกล 114 ไมล์ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง

นี่ถือว่าเป็นรถยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบที่วางขายแบบ mass production แต่ไม่ใช่รถยนต์คันแรกที่มินิทำ ย้อนไปเมื่อปี 2008 เค้าเคยทดสอบรถยนต์รุ่น Mini E เพื่อทดสอบความเป็นไปได้ในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า โดยเปิดโอกาสให้ลูกค้า 600 คนมาทดลองขับเพื่อนำข้อมูลไปประเมินผล สุดท้ายก็กลายเป็น BMW i3 ออกมาวางขายนั่นเอง

VIA Mashable