สถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าหายาก ไม่ต้องกลัวอีกต่อไป เพราะสถานีชาร์จ 100 จุด กำลังจะเกิดขึ้นทั่วเมืองมหานคร ซึ่งหนึ่งในเทรนด์ที่สำคัญภายในงาน THE 43rd BANGKOK INTERNATIONAL MOTOR SHOW 2022 ก็คือรถยนต์ไฟฟ้า 

ในเมื่อมีรถยนต์ไฟฟ้าแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้เลย คือ สถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าค่ะ  นวัตกรรมยานยนต์ล้ำ ๆ แบบนี้ จะจัดอยู่ในโซน EV Smart City โดยหนึ่งในนั้นคือ บูธของการไฟฟ้านครหลวง ซึ่งปีนี้ก็ครบ 10 ปี MEA EV พอดี

สิ่งที่พิเศษมาก ๆ คือ คนที่สนใจอยากจะเป็นเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้า ไม่ต้องกังวลเรื่องจำนวนของสถานีชาร์จนะคะ เพราะทาง MEAเขามีแผนเพิ่มสถานีชาร์จไฟฟ้ากว่า 100 สถานี  ให้ครอบคลุมทั้งเมืองมหานคร และ มาในคอนเซ็ปต์ “มหานครสดใส ชาร์จไฟกับ กฟน.” เพื่อเข้าสู่สังคมคาร์บอนต่ำและรองรับการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคตอีกด้วยนะ

พิเศษภายในงานมีทางเลือกสำหรับคนที่อยากติดตั้ง EV Charger เป็นของตัวเองด้วย  แอบกระซิบว่าลูกค้าที่สั่งซื้อภายในงานจะได้รับราคาและสิทธิพิเศษอีกด้วย พลาดไม่ได้นะคะ

วันนี้เราขอพาทุกคนมาทัวร์บูธครบรอบ 10 ปี MEA EV ของการไฟฟ้านครหลวง ภายในงาน THE 43rd BANGKOK INTERNATIONAL MOTOR SHOW 2022 ที่จัดขึ้นในโซน EV Smart CITY อาคารชาเลนเจอร์ อิมแพ็ค เมืองทองธานี  ภายในงานจะมีการเปิดตัวรถรุ่นใหม่ๆมากมายเลยโดยเฉพาะรถยนต์ไฟฟ้าที่จะเข้ามามีบทบาทในชีวิตของทุกคนมากขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้

มีรถยนต์ไฟฟ้าก็ต้องมีสถานีชาร์จด้วยหน่ะสิ   ใช่ค่ะ ถ้าพูดถึงสถานีชาร์จไฟฟ้าก็ต้องย้ายมาที่บูธของการไฟฟ้านครหลวงเลย เพราะปีนี้สิ่งที่พิเศษคือ เขามาในคอนเซ็ปต์  “มหานครสดใส ชาร์จไฟกับ กฟน.” เตรียมยกทัพเพิ่มสถานีชาร์จไฟฟ้ากว่า 100 สถานีแบบครอบคลุมทั้งเมืองมหานคร  รายละเอียดเป็นยังไงไปดูกัน

MEA ทำอะไรในงาน Bangkok International Motor Show 2022 ?

เนื่องจากในงาน BANGKOK INTERNATIONAL MOTOR SHOW 2022 เพิ่มโซน EV Smart City ขึ้นมาเพื่อแสดงนวัตกรรมยานยนต์อื่น ๆ ซึ่งภายในโซนนี้ การไฟฟ้านครหลวงเขาได้จัดงานครบรอบ 10 ปี MEA EV สร้างสรรค์นวัตกรรมสถานีชาร์จไฟฟ้า มาในคอนเซ็ปต์ “มหานครสดใส ชาร์จไฟไปกับ กฟน.”

โดย MEA มีแผนติดตั้งหัวชาร์จ MEA EV 100 สถานีชาร์จใน 3 จังหวัด คือ กรุงเทพฯ, นนทบุรี,สมุทรปราการ ในพื้นที่เหมาะสม รับรองการชาร์จเร็ว ปลอดภัย กำลังไฟแม่นยำ

และภายใน 5 ปีจะมีการติดตั้งสถานีชาร์จให้ได้มากและครอบคลุมที่สุดในอนาคตอันใกล้เพื่อสนับสนุนการใช้รถ EV มากขึ้น รวมทั้งยังมี Package พิเศษ สำหรับคนที่ซื้อรถ EV ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับการติดตั้ง EV Charger เพราะผู้เชี่ยวชาญจาก MEA เตรียมพร้อมให้บริการอย่างครบวงจรอีกด้วย

เลือกเครื่อง EV Charger อย่างไร ?

สำหรับ EV Charger แบ่งออกเป็น 2 แบบที่เราเห็นกันบ่อยๆ คือ EV Charger ขนาด 7 Kw และ EV Charger ขนาด 22 Kw การเลือกเครื่องชาร์จจะขึ้นอยู่กับข้อมูลและสเปก On board charger ของรถที่เราเลือกซื้อเพราะจะมีความแตกต่างกันในแต่ละรุ่นเลยค่ะ

แล้วถ้าเป็นเรื่องความปลอดภัยก็อุ่นใจได้เลยเพราะทาง MEA เขาฝากบอกมาว่าเขาก็มีคุณสมบัติที่จะสามารถติดตั้งเครื่องชาร์จ EV ได้อย่างปลอดภัยให้กับทุกคนเพราะ

 1. มีข้อมูลเรื่องไฟฟ้าในครัวเรือนครบทั้งหมด
 2. มีผู้เชี่ยวชาญเรื่องไฟฟ้า
 3. ติดตั้งอุปกรณ์ความปลอดภัยขั้นสูง
 4. สามารถติดตั้งสายเมนที่ 2 แยกออกมาสำหรับรถ EV ได้เลย

ภายในงาน MEA มี package อะไรบ้าง ?

เขาก็จะมี Package พิเศษสำหรับคนที่ซื้อรถ EVภายในงานที่ต้องการติดตั้งเครื่อง EV Charger กับผู้เชี่ยวชาญโดยตรง บอกเลยว่าครบ จบ ในงานเดียว 

พิเศษสำหรับลูกค้าภายในงานที่อยากติดตั้ง EV Charger  ทาง MEA เขามี 2 package ให้เลือกด้วยกัน

Package ที่ 1  EV Charger ขนาด 7.4 Kw

 • ส่วนใหญ่แล้ว รถ Hybrid หรือ รถ EV ที่มีราคาไม่เกินสองล้าน จะมีขนาดไม่เกิน 7 Kw
 • เป็นขนาดที่เหมาะสมสำหรับรถ EV ส่วนมาก
 • ชาร์จ 1 ชั่วโมง = วิ่งได้ 40-50 กิโลเมตร

Package ที่ 2 EV Charger ขนาด 22 Kw

 • ขนาดไฟแรงสุด ขึ้นอยู่กับ On Board Charger ของรถรุ่นนั้นๆว่าจะรับได้หรือไม่ 
 • ชาร์จได้เร็วกว่าหัวชาร์จรถ Hybrid 10 เท่า

โดยทั้ง 2 package ลูกค้าภายในงาน Motor Show จะได้รับส่วนลดพิเศษทันที ฟรีค่าธรรมเนียมในการยื่นเรื่องขอไฟเพิ่มและการตรวจสอบสายภายใน รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถสอบถามได้ภายในงานค่ะ 

ถ้าเราจะติดตั้ง EV Charger ที่บ้าน ต้องปรับปรุงระบบไฟฟ้าของที่บ้านไหม ?

MEA เขาขอมาให้ความรู้แบบนี้ค่ะ การติดตั้งเครื่อง EV Charger เจ้าของบ้านควรสำรวจพลังงานไฟฟ้าว่าหากมีการใช้ไฟฟ้าภายในบ้านและอุปกรณ์การชาร์จ EV รวมกันแล้ว ถ้ามีผลรวมน้อยกว่า Main Circuit Breaker สามารถติดตั้งเต้ารับและเครื่องชาร์จ EV ได้ แต่ถ้าได้ผลรวมมากกว่า Main Circuit Breaker ต้องขอปรับปรุงไฟฟ้าจากเจ้าหน้าที่ค่ะหรือที่เรียกง่ายๆว่า เพิ่มขนาดมิเตอร์นั่นเอง ต้องติดตั้งโดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นนะ

ขั้นตอนต่อไปหลังจากที่เรารู้ว่าจะต้องปรับปรุงไฟฟ้า จะเป็นการติดตั้ง 1 หรือ 2 สายเมนค่ะ

การติดตั้ง 1 หรือ 2 สายเมน คืออะไร ?

สำหรับ 1 สายเมน จะเป็นการเพิ่มขนาดสายเมนให้เหมาะสมจะมีการรองรับไฟฟ้าได้มากขึ้นและสำหรับ 2 สายเมน จะเป็นการติดตั้งแบบทางเลือกหรือเหมาะสำหรับบ้านที่ปรับปรุงระบบไฟฟ้าเมนค่อนข้างยากค่ะ

ถ้าเราใช้ EV Charger ที่บ้านควรใช้อัตราไฟฟ้าแบบไหนถึงจะประหยัด ?

MEA เขาแนะนำว่า เราควรใช้อัตราค่าไฟแบบ TOU หรือ(Time Of Use Tariff) ค่ะ เพราะโดยส่วนใหญ่การใช้ไฟชาร์จรถ EV มักจะเกิดขึ้นในตอนกลางคืนหรือวันหยุด อัตราค่าไฟแบบนี้จะมีราคาประมาณ 2.6369 บาท/หน่วย ถือว่าถูกกว่าค่าไฟปกติถึง 40% เลยนะ

การเปลี่ยนเป็นอัตราค่าไฟฟ้าแบบ TOU จะมีค่าธรรมเนียมแค่ครั้งเดียวนะคะ คือค่ามิเตอร์และค่าตรวจค่ะ และค่าธรรมเนียมขึ้นอยู่กับขนาดมิเตอร์ของแต่ละบ้าน

สรุปคือทั้งเรื่องของการติดตั้ง EV Charger  การขอปรับปรุงไฟฟ้าหรือมิเตอร์ รวมถึงการขออัตราค่าไฟแบบ TOU ทุกคนสามารถแสกน QR Code เข้าไปที่ Application : MEA Smart life ได้เลยค่ะ หรือ  ดาวโหลดแอปพลิเคชันที่ http://onelink.to/measmartlife

อุ่นใจได้เลยเพราะไม่ต้องกลัวว่าจะหาสถานีชาร์จยากอีกต่อไป

MEA เตรียมพร้อมผลักดันนโยบายใหม่ ขยาย EV Changing Station กว่า 100 สถานีชาร์จ  เตรียมพร้อมรองรับจำนวนรถยนต์ไฟฟ้าที่กำลังจะโลดแล่นบนท้องถนนทุกสายแสะดวกสุด เช็กจุดชาร์จใกล้บ้านง่ายๆ ผ่าน Application MEA EV ได้เลย

ถ้าถามว่าทำไมต้องใช้ Application MEA EV ?

MEA เขาบอกว่าจุดเด่นของ Application MEA EV จะมีฟังก์ชันแบบนี้ คือ…

 • โหลดฟรี มองเห็นตำแหน่งสถานีชาร์จใกล้บ้านทุกค่าย
 • สามารถจองสถานีชาร์จล่วงหน้าได้ ไม่มีใครแย่ง
 • คำนวณระยะทางและนำทางไปสถานีชาร์จ / คำนวณค่าใช้จ่าย / ค่าพลังงานได้ทันที
 • ตรวจสอบประวัติการชาร์จได้
 • ทราบปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์
 • สามารถสั่ง Start / Stop การชาร์จ พร้อมแสดงข้อมูลการชาร์จ
 • ชำระเงินด้วย MEA Wallet แบบ Energy Based พิเศษ ชาร์จไฟฟรี ถึง 30 มิ.ย. 65

ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน MEA EV ได้ที่ https://onelink.to/meaev หรือตาม QR Code ในภาพได้เลยค่ะ ถ้ามีข้อสงสัยอยากสอบถามเพิ่มเติมสามารถโทรไปที่

 • MEA Call center 1130 ตลอด 24 ชั่วโมง
 • Facebook : การไฟฟ้านครหลวง MEA
 • Twitter : @mea_news
 • Line : MEA Connect 

แล้วทุกคนมีความเห็นว่ายังไงบ้างเกี่ยวกับ MEA EV สถานีชาร์จไฟฟ้าที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต คอมเม้นกันได้นะคะ

#ceemeagain #กฟน. #การไฟฟ้านครหลวง #MEA#EV