หลายบริษัททั่สโลกต่างก็เริ่มให้ความสนใจพัฒนารถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์ ฝั่งของจีนเองก็ได้มีการเปิดตัว Tianjin (เทียนจิน) รถยนต์ที่ใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์อย่างเดียว

หลังจากที่ Lightyear ประกาศเตรียมผลิตรถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์ออกขายในช่วงปลายปีนี้ ทำให้ตลาดรถยนต์กลุ่มนี้คึกคักขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Sono Motors จากเยอรมันก็พํฒนาต้นแบบเสร็จแล้ว ตั้งเป้าผลิตจริงในปี 2023 ในจีนเองก็มีบริษัท Hanergy เปิดตัวรถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์ Solar-R ในปี 2016 พลังงานที่ใช้ทั้งหมดผลิตมาจากแสงอาทิตย์ โดยไฟฟ้าที่ผลิตได้จะถูกส่งไปเก็บไว้ในแบตเตอรี่เพื่อนำไปใช้งานต่อ แต่รถยนต์ไฟฟ้าของเทียนจินนั้นจะใช้พลังงานทั้งหมดจากแสงอาทิตย์แบบเพียวๆ

รถยนต์ไฟฟ้าของเทียนจินเพิ่งเปิดตัวในงาน sixth World Intelligence Conference จากนั้นจะเริ่มนำไปโชว์ตัวทั่วประเทศจีน โดยรถยนต์คันนี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือของ 42 บริษํทและ 3 มหาวิทยาลัย ใช้เวลาพัฒนาแค่ 5 เดือนเท่านั้น ภายในมาพร้อมเทคโนโลยีชั้นสูงที่ผ่านการจดสิทธิบัตรกว่า 47 สิทธิบัตร ซึ่งบางเทคโนโลยีจะอยู่ในรถชั้นแนวหน้าของวงการ

นอกจากนั้นมันยังสามารถขับเคลื่อนได้ด้วยตัวเองแบบ “Level 4”  แผงโซลาร์เซลล์ที่ใช้มีขนาด 8.1 ตารางเมตร เรียกว่าใหญ่กว่าของ Lightyear ส่วนสเปกรถนั้นยังไม่มีการเปิดเผยออกมา คาดว่าประสิทธิภาพน่าจะสูสีกับรถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์ แต่นี่ถือเป็นข้อพิสูจน์ว่ารถยนต์พลังงานสะอาดนั่นไม่ใช่เรื่องเพ้อฝัน และนี่อาจจะเป็นอนาคตอีกเส้นทางของยานยนตืไฟฟ้าก็เป็นได้

ที่มา https://electrek.co/2022/07/08/china-solar-powered-vehicle/