ต่อไปตู้เย็นจะไม่ได้ตั้งเฉยๆอยู่กับที่แต่จะกลายเป็นหุ่นยนต์สั่งงานด้วยเสียง เอาของที่คุณอยากทานมาเสิร์ฟให้ถึงที่โดยไม่ต้องเดินไปหยิบเอง

Panasonic

Panasonic

จะดีแค่ไหนถ้าตู้เย็นเดินมาหาคุณเองถึงที่ นั่นจึงเป็นที่มาของตู้เย็นหุ่นยนต์ต้นแบบที่ทาง Panasonic พัฒนาขึ้น ตัวตู้มีขนาดกะทัดรัดสำหรับใส่อาหารและเครื่องดื่มติดล้อเข้าไปที่ด้านล่าง พร้อมใส่เทคโนโลยีรองรับการสั่งงานด้วยเสียง เรียกให้มาหาคุณได้ทันทีด้วยคำสั่งง่ายๆอย่าง ‘Come to the living room’ หรือ ‘Go to the kitchen table.’

มันมาพร้อมเทคโนโลยีแบบเดียวกับรถยนต์ไร้คนขับด้วยการใช้กล้องและเซนเซอร์ต่างๆมาสร้างเป็นแผนที่สามมิติ จากนั้นก็เลือกเส้นทางเดินอัตโนมัติ รวมถึงหลบหลีกสิ่งกีดขวางต่างๆเพื่อไม่ให้ชนจนของในตู้หกเลอะเทอะ แถมยังฉลาดค่อยๆเรียนรู้แผนผังของห้องต่างๆ มีเฟอร์นิเจอร์อะไรวางตรงไหนบ้างเอาข้อมูลมาพัฒนาตัวเองตลอดเวลาที่ใช้งาน ในเบื้องต้นนี้เซนเซอร์จะทำการตรวจจับสิ่งกีดขวางในระยะแค่ 15 เซนติเมตรเท่านั้น

ตัวหุ่นยนต์เองมาพร้อมกับฐานข้อมูลสิ่งที่อยู่ในตู้ พร้อมแนะนำอาหารและเครื่องดื่มได้โดยที่ไม่ต้องเปิดตู้ให้เปลืองไฟ สำหรับคนที่สนใจ ทาพานาโซนิคบอกกว่า ยะงไม่มีแผนที่จะพัฒนาออกมาขายจริงในเร็วๆนี้ คาดว่าต้องใช้เวลาไปอีก 5-6 ปีถึงจะขายจริง

VIA TNW