หลังจากที่ Apple ปล่อย iOS 11 ให้อัพเดทเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ล่าสุด HEIC ฟอร์แมตรูปภาพใหม่ที่นำมาใช้นั้นอาจจะก่อปัญหาให้กับผู้ใช้ Windows เนื่องจากระบบยังไม่รองรับ

iOS 11 HEIC

iOS 11 HEIC

High Efficiency Image File Format (HEIC) หรือฟอร์แมตรูปภาพใหม่ที่นำมาใช้กับ iOS 11 เป็นครั้งแรกถือว่ามีประโยชน์มากสำหรับคนที่ใช้เครื่องที่มีความจุน้อยๆ ซึ่งมันจะช่วยให้บีดอัดไฟล์ภาพและวิดีโอให้มีขนาดเล็กลง แต่ยังคงคุณภาพเอาไว้ครบถ้วน ซึ่ง iOS 11 จะเลือกใช้ฟอร์แมตนี้ตั้งค่าเป็น default แทน JPEG ใน่สวนของการแชร์ภาพไปยัง Twitter หรือ Instagram ก็ใช้ HEIC เช่นกัน ซึ่งผู้ใช้อย่างเราๆไม่รู้หรอกเพราะระบบทำให้อัตโนมัติ นอกจากนั้น iOS 11 ยังมีฟีเจอร์โอนรูปภาพและวิดีโอในฟอร์แมตที่เข้ากันได้ไปยัง Mac หรือ PC เพียงแต่เสียบสายเชื่อมต่อเท่านั้น

แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นก็คือ ฟอร์แมตใหม่นี้ยังไม่รองรับกับแอปถ่ายรูป third-party บางแอปที่ทำการแบ็คอัพภาพไปยัง cloud storage ซึ่ง Google Photos หรือ Dropbox ต่างก็สนับสนุน HEIC หมดแล้ว แต่ที่ยังไม่รองรับก็คือ OneDrive ถ้าคุณอัพโหลดไฟล์ HEIC ขึ้นไปมันก็จะแปลงไฟล์ให้เป็น JPEG ก่อนอัพโหลด นั่นหมายความว่า Windows 10 ก็ไม่สนับสนุนฟอร์แมตใหม่เช่นกัน คุณต้องทำการแปลงไฟล์ก่อนถึงจะดูภาพหรือคลิปที่ถ่ายด้วย iOS 11 ได้

ถ้าหากคุณเจอปัญหานี้บนบริการ cloud อื่น วิธีแก้เบื้องต้นคือใช้บริการแปลงไฟล์ออนไลน์หรือจะปิด HEIC ไปเลยก็ได้ถ้าหากคุณไม่อยากตามแก้ปัญหาไปตลอด วิธีทำง่ายๆแค่เข้าไปที่การตั้งค่า > camera > formats แล้วเลือกเป็น JPEG ง่ายๆเท่านี้เอง แต่ถ้าคุณไม่เจอปัญหาการใช้งานอะไรก็ไม่แนะนำให้เปลี่ยนนะ เพราะฟอร์แมตใหม่นั้นจะใช้พื้นที่เก็บภาพและวิดีโอน้อยกว่า

VIA the Verge