AOL ประกาศปิดตัว AOL Instant Messenger (AIM) อย่างเป็นทางการหลังเปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 1997
AOL Instant Messenger
ใครที่ใช้อินเตอร์เน็ตมาตั้งแต่ช่วงปลายยุค 90s ก็น่าจะรู้จักกับ AOL Instant Messenger (AIM) ซึ่งถือเป็นโปรแกรมแชทตัวแรกๆบนคอมพิวเตอร์ที่เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 1997 แล้ว ถือว่าเป็นโปรแกรมแชทแถวหน้าของยุคนั้นเลยก็ว่าได้ โดยมีคู่แข่งอย่าง ICQ (ซึ่งตอนหลังก็โดน AOL ซื้อกิจการไป), Yahoo Messenger และ MSN โดยผู้ใช้ของ AIM ก็จะอยู่ในอเมริกาเหนือซะเป็นส่วนใหญ่
มาวันนี้ทางบริษัทได้ประกาศปิดให้บริการในวันที่ 15 ธันวาคมนี้หลังเปิดให้บริการมานาน 20 ปี สาเหตุหลักก็คือมีคนใช้น้อยลงเพราะการมาของสมาร์ทโฟน ทำให้ผู้ใช้มีตัวเลือกใหม่ๆอย่าง SMS, สื่อสังคมออนไลน์และแอปแชทอย่าง WhatsApp นั่นเอง นอกจากนั้นทาง AIM เองก็ไม่ได้มีการปรับตัวย้ายฐานไปสู่มือถือ ทำให้ผู้ใช้เริ่มน้อยลงเรื่อยๆ จากที่บริษัทเคยเฟื่องฟูมีมูลค่าสูงถึง 224,000 ล้านดอลล่าร์ วันนี้ลดลงเหลือแค่ 4,400 ล้านดอลล่าร์ตอนที่ขายกิจการให้ Verizon เมื่อปี 2015 ซึ่งเป็นปีเดียวกับที่ Facebook ซื้อ Whatsapp ในราคาที่มากกว่า 19,000 ล้านดอลล่าร์
ย้อนกลับไปเมื่อเดือนมีนาที่ผ่านมา ผู้บริหาร AOL เคยให้สัมภาษณ์ว่าจำนวนผู้ใช้ลดลงเหลือแค่หลักล้านคน ในขณะที่ค่าใช้จ่ายในของ OSCAR messaging protocol ที่ทำให้ระบบทำงานได้นั้นสูงอยู่มาก