หลายคนคงคุ้นเคยกับเครื่องพิมพ์ 3 มิติแล้ว แต่วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับ Mofrel เครื่องพิมพ์ 2.5D

Mofrel

ในงาน CEATEC ที่ผ่านมาทาง Casio ได้นำเครื่องพิมพ์ Mofrel มาโชว์เทคโนโลยีใหม่ ที่ช่วยเพิ่มผิวสัมผัสให้กระดาษได้หลายรูปแบบหรือูดง่ายๆว่าทำให้ผิวหน้ากระดาษนูนขึ้นมา ก่อนส่งไปสั่งพิมพ์ด้วยเครื่อง inkjet 16 ล้านสี ตัวอย่างที่พิมพ์ออกมานั้นให้รายละเอียดใกล้เคียงกับของจริงไม่ว่าจะเป็นลายหนังหรือลายผ้า รวมถึงวัสดุยากๆแบบไม้,หิน, อิฐหรือเซรามิกก็ทำได้ แต่วัสดุบางอย่างนั้นทำเสร็จแล้วต้องนำไปเคลือบให้มีความมันวาวเพื่อให้ใกล้เคียงของจริง

ความลับของเครื่องนี้อยู่ที่ “digital sheets” ที่ทางคาสิโอได้พัฒนาขึ้นมา มันคือแผ่นที่หน้าตาคล้ายกระดาษแต่มีความหนากว่า โดยเกินขึ้นจากการวางชั้นของ micro powder ลงไปคั่นระหว่างชั้นของ inkjet และกระดาษหรือ PET ผงไมโครนี้คือ liquid hydrocarbon เคลือบด้วย thermoplastic resin (acrylonitrile) เมื่อโดนความร้อนก็จะเกิดการขยายตัว เมื่อความร้อนหมดไปโครงสร้างที่ขยายตัวก็จะยังคงรูปเหมือนเดิมจึงทำให้เลียนแบบลายวัสดุบรพื้นผิวได้อย่างง่ายดาย

เพื่อควบคุมผิวสัมผัสให้เหมือนจริงที่สุด ในการพิมพ์รอบแรกนั้นจะทำบนชั้น microfilm ที่อยู่บนสุดด้วยคาร์บอน จากนั้นอนุภาคคาร์บอนจะคอยดูดซับความร้อนในพื้นที่ที่ต้องการสร้างลวดลายขึ้นมา ปัจจุบันแผ่นนี้สามารถนูนขึ้นมาได้ดีที่สุดที่ 1.7 มิลลิเมตรที่จะเห็นลวดลายเด่นชัดที่สุด แต่ในเชิงเทคนิคนั้นสามารถทำให้นูนขึ้นได้ถึง 2 -2.5 มม. ส่วนกระดาษที่ดึงชั้นไมโครฟิล์มด้านนอกออกมาแล้วสามารถนำไปพิมพ์ต่อด้วยเครื่อง Injet ธรรมดาได้อีก

กระบวนการพิมพ์ digital sheets ขนาด A4 จะใช้เวลา 3-5 นาที โดยต้นทุนหนึ่งแผ่นนั้นจะอยู่ที่ 10 ดอลล่าร์หรือประมาณ 340 บาทซึ่งก็ถือว่าแพงกว่าการพิมพ์ด้วยกระดาษปกติ แต่ถ้ามองเรื่องของการจำลองผิวหน้าที่ทำได้หลากหลายก็ถือว่าคุ้ม โดยเฉพาะคนที่กำลังทดลองทำของต้นแบบ ที่ถูกและสะดวกกว่าการใช้วัสดุจนิงๆ ซึ่งดครื่องนี้รองรับขนาดสูงสุดคือ A3 รวมถึงพิมพ์ได้ทั้งสองหน้าด้วย (เวลาการพิมพ์ก็จะเพิ่มขึ้นด้วย)

ส่วนสนนราคาของเครื่องพิมพ์ Mofrel อยู่ที่ 5 ล้านเยนหรือประมาณ 150,000 บาท โดยปีหน้าจะเริ่มเจาะตลาดกลุ่ม B2B

VIA Engadget