ต่อไปหน้าฟีดบน Facebook จะมีลูกเล่นใหม่คือ 3D POSTS ให้เราสามารถสร้างและโพสต์วัตถุสามมิติ หมุนดูได้รอบทิศทาง จากแว่นตา VR

3D POSTS

3D POSTS

Facebook เองเริ่มบุกตลาด VR แบบจริงจังด้วยการซื้อกิจการของ Oculus Rift เมื่อหลายปีก่อนเพื่อขยายขีดความสามารถให้กลายเป็นอะไรที่มากกว่าสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งก่อนหน้านี้หลายคนคลเคยได้เห็นตัวอย่าง Facebook Spaces หรือเฟซบุ๊กที่เราจะได้ใช้งานผ่านแว่นตาเสมือนจริงที่นำตัวอย่างมาโชว์ในงาน F8 ไปบ้างแล้ว

เมื่อคืนที่ผ่านมาในงาน Oculus Connect 4 ก็มีการเผยข้อมูลฟีเจอร์ใหม่ๆ นั่นก็คือ 3D POSTS ที่ผู้ใช้สามารถสร้างวัตถุสามมิติด้วยแอป Medium หรือ Spaces บนแว่นตาเสมือนจริงจากนั้นก็แชร์ไปบนหน้าฟีด Facebook ของเราได้ทันที ส่วนเพื่อนของเราก็สามารถหมุนดูโพสต์นั้นได้แบบ 360 องศา รวมถึงปฏิสัมพันธ์กับวัตถุนั้นได้ บนเวทีโชว์ตัวอย่างรถตู้ ที่นอกจากหมุนดูแล้วเรายังเปิดประตูได้ด้วย ทางเฟซบุ๊กเองก็เร่งพัฒนา API เพื่อให้นักพัฒนาสามารถนำแอปของตัวเองมาเชื่อมต่อการทำงานได้

นอกจากนั้นบนเวทียังมีการประกาศฟีเจอร์ถ่ายทอดสด 360 องศาผ่าน Spaces ซึ่งเราสามารถเลือกฉากหลังเป็นสถานที่ที่ต้องการได้ด้วย ผู้ใช้ยังสามารถสร้างงานศิลปะหรือวัตถุเข้าไปใน Spaces ผ่าน Quill ได้ด้วย

VIA DT