Sony ประกาศเปิดตัว a7R III กล้องมิลเลอร์เลสความละเอียด 42.4 ล้านโดยใช้ประสบการณ์จากรุ่น A9 ที่ใช้ถ่ายกีฬา จนได้กล้อง full frame ที่สามารถถ่ายต่อเนื่องได้ 10 เฟรมต่อวินาที พร้อมปรับปรุงระบบออโต้โฟกัสให้แม่นยำขึ้น รวมถึงปรับปรุงอีกหลายๆด้านตามที่ผู้ใช้ a7R II คาดหวังเอาไว้

A7R Mark III

A7R III

ตัวกล้องนั้นมีขนาดบอดี้เหมือนกับ a7R II แต่ก็ยังสามารถเพิ่มจอยสติ๊กสำหรับเลือกจุดโฟกัส, ปุ่ม AF-On, ช่องเสียบ SD card แบบคู่, ช่องซิงค์แฟลชและแบตเตอรี่ความจุสูงพอๆกับ a9 นอกจากนั้นยังปรับช่องมองภาพเป็นจอ OLED ขนาด 3.69 ล้านให้ภาพที่ละเอียด 1280 x 720 พิกเซล

ความเร็ว

เซนเซอร์ที่ใช้ยังเป็นเซนเซอร์ฟูลเฟรม BSI CMOS 42.4 ล้านตัวเดิม แต่เพิ่มเติมฮาร์ดแวร์และปรับการประมวลใหม่ให้ดียิ่งขึ้น มีทั้งชิป ‘Bionz X’ ที่ทำงานเร็วขึ้นและ front-end LSI processor ช่วยให้ประมวลผลได้รวเร็วยิ่งขึ้น เมื่อมารวมกับการออกแบบใหม่, ปรับกลไกของชัตเตอร์ให้มีการสั่นไหวต่ำจึงทำให้สามารถ่ายภาพต่อเนื่องได้ 10 เฟรมต่อวินาทีพร้อมระบบออโต้โฟกัสเต็มรูปแบบ ไม่ว่าคุณจะเลือกใช้ชัตเตอร์แบบ mechanical หรือ electronic นอกจากนั้นยังสามารถทำ ‘live view’ ได้ต่อเนื่องสูงสุด 8 เฟรมต่อวินาที การถ่ายต่อเนื่องนั้นสามารถ่ายเป็นไฟล์ปกติได้สูงสุด 87 ภาพต่อหนึ่งครั้งแต่ถ้าเป็นไฟล์ RAW ก็จะถ่ายต่อเนื่องได้แค่ 28 รูปเท่านั้น  ในส่วนของ dynamic range นั้นก็ให้มาถึง 15 stops

เรื่องการประมวลผลนั้นทางโซนี่เคลมว่า สามารถโฟกัสวัตถุได้ดียิ่งขึ้นในโหมดของ subject tracking และ Eye-AF มากกว่า a7R รุ่นปัจจุบัน

ถ่ายนิ่งขึ้น

a7R Mark III เพิ่มความสามารถด้วยการปรับปรุงกลไกซัตเตอร์ใหม่ให้ทำงานเร็วขึ้นและการสั่นไหวน้อยลง ช่วยลดปัญหาของ shutter shock เพิ่มความคมชัดของภาพ แถมความทนทานนั้นยังรับประกันว่าเกรดเดียวกับกล้องระดับมืออาชีพ ในส่วนของระบบกันสั่นนั้นมีการปรับปรุงกันสั่นแบบ 5 แกนจนได้เรตติ้ง 5.5 ตามมาตรฐานทดสอบของ CIPA แถมยังใช้งานในโหมดถ่ายวิดีโอด้วย

Ergonomics

แม้บอดี้จะเหมือนกับ a7R II แต่ก็มีการปรับปรุงตัวเครื่องบางจุดตามหลักการยศาสตร์เพื่อให้จับใช้งานได้สบายมือยิ่งขึ้น การวางตำแหน่งของปุ่มใหม่ก็ควบคุมได้ดียิ่งขึ้น ในส่วนของหน้าจอด้านหลังนั้นก็เป็นจอสัมผัสสามารถใช้กดเลือกจุดโฟกัสได้ รวมถึงกดสั่งงานฟังก์ชั่นต่างๆในโหมดถ่ายวิดีโอ

การถ่ายวิดีโอ

กล้องรุ่นนี้รองรับการถ่ายวิดีโอ 4K ซึ่งเค้าเคลมว่าให้ภาพที่ดีกว่าใน Super 35 crop mode นอกจากนั้นยังเพิ่มฟีเจอร์ Hybrid Log Gamma แบบเดียวกับ Panasonic GH5 ที่เก็บข้อมูล Log footage พร้อมกับ metadata ที่ช่วยให้หน้าจอ HDR ที่รองรับ HLG สามารถแสดงสีสันได้ถูกต้อง โดยไม่จำเป็นต้องผ่านกระบวนการ  post-processing

 

Multi-shot resolution mode

a7R III มาพร้อมโหมดใหม่ multi-shot resolution คล้ายกับในกล้อง Pentax DSLR โดยกล้องจะถ่ายภาพ 4 ภาพจากนั้นก็จะย้านเซนเซอร์ไปมาระหว่างรูปเพื่อให้รูปจริงนั้นเก็บข้อมูลสีได้หมดทุกพิกเซล นอกจากนั้นยังช่วยลด noise ได้ด้วย แต่สิ่งที่ต่างจากกล้อง DSLR คือ a7R III นั้นจะไม่ได้รวมทั้ง 4 ภาพในกล้องเลย แต่จะต้องประมวลผลผ่านโปรแกรมฟรีของโซนี่บน PC

ฟีเจอร์อื่นๆ

ส่วนฟีเจอร์อื่นๆที่เพิ่มเข้ามาก็มี โหมด anti-flicker ลดอาการภาพเป็นเส้นเวลาที่ถ่ายวัตถุที่มีแสงเช่นจอภาพหรือหลอดไฟเพื่อป้องกันภาพมืดหรือสภาวะที่แสงไม่สม่ำเสมอ ในส่วนของการเชื่อมต่อนั้นจะมาพร้อม USB 2 ช่อง, USB-C 1 ช่อง และ microUSB ช่องเสียบการ์ดคู่ ช่องนึงจะรองรับ UHS-II ที่มีความเร็วสูง ส่วนอีกช่องนึงจะรองรับ UHS-I จะมีความเร็วต่ำกว่า

Battery life

แบตเตอรี่นั้นใช้ NP-FZ100 ซึ่งการใช้งานนั้นจะนานขึ้น 2.2 เท่าเมื่อเทียบกับแบตเตอรี่เดิม หรือถ่ายภาพนิ่งได้ 650 รูปต่อการชาร์จหนึ่งครั้งเมื่อใช้จอ LCD ด้านหลัง แต่ถ้าใช้ EVF จะถ่ายได้ 530 รูป นอกจากนั้นยังสามารถใช้งานร่วมกับ VG-3EM กริ๊ปแบตเตอรี่ของ a9 ได้อีก

ส่วนสนนราคาขายอยู่ที่ 3,199 ดอลล่าร์โดยจะเริ่มวางขายวันที่ 30 พฤศจิกายนนี้

VIA Dpreview