หลายครั้งที่คุณเจอของที่อยากได้แต่ไม่รู้ชื่อแบรนด์ว่าอะไร ตอนนี้ eBay เพิ่มเครื่องมือใหม่นำ computer vision มาช่วยค้นหาที่ต้องการด้วยรูปภาพ

eBay

ตอนนี้บริษัทยักษ์ใหญ่ต่างก็นำ computer vision มาใช้มากขึ้น อย่าง Shutterstock ก็เพิ่มเครื่องมือค้นหารูปด้วยการหาจากการจัดองค์ประกอบภาพ , ส่วน Google Photos ก็เพิ่มการตรวจจับใบหน้าสัตว์เลี้ยง หรือ Facebook ก็นำมาช่วยหารูปตามคอนเทนท์ที่ต้องการ

computer vision ก็คือการนำปัญญาประดิษฐ์มาช่วยประมวลผลและวิเคราะห์ภาพถ่ายแบบพิกเซลต่อพิกเซล แทนที่จะเรียนจากการใช้งานของมนุษย์ อย่างการใช้คำสำคัญ (keywords) และการบรรยาภาพ (descriptions) ย้อนกลับไปเมื่อเดือนกรกฎาคม ทาง eBay ประกาศนำ computer vision มาช่วยค้นหาที่ต้องการด้วยรูปภาพ มาวันนี้ฟีเจอร์ดังกล่าวก็เปิดให้ใช้งานอย่างเป็นทางการแล้วนั่นก็คือ Image Search และ Find it on eBay

สองเครื่องมีอนี้จะต่างกันก็คือ Image Search จะให้คุณถ่ายภาพที่ต้องการด้วยกล้องมือถือ จากนั้นก็จะค้นหาสินค้าหน้าตาเหมือนกันที่วางขายในอีเบย์มาให้ ส่วน Find it on eBay นั้นจะให้คุณเลือกภาพจากเว็บ third-party อย่าง Facebook, Pinterest, Instagram หรือบล็อก เพียงแค่นำ URL มาใส่เข้าไปใน eBay ก็จะทำการค้นหาของที่เหมือนกันให้ แต่ที่เหนือกว่าก็คือเราสามารถซูมรูปเพื่อเลือกของที่ต้องการได้ด้วย ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น เพื่อช่วยให้ผู้ใช้หาของที่ต้องการได้โดยไม่ต้อพิมพ์หาอีกต่อไป ยิ่งใช้งานก็ยิ่งจะฉลาดขึ้นเรื่อยๆ

ในส่วนของ Image Search นั้นเปิดให้ใช้งานแล้วทั้งบน Android และ iOS  ส่วน Find it on eBay ตอนนี้จะจำกัดให้ใช้งานได้เฉพาะบนแอนดรอยด์เท่านั้นค่ะ

VIA VB