ข่าวดีสำหรับคนชอบทำมือถือตกจนจอแตกบ่อยๆ ตอนนี้มีการค้นพบโพลีเมอร์ชนิดใหม่โดยบังเอิญ ที่ทำให้กระจกหน้าจอสามารถซ่อมแซมตัวเองได้

Self healing glass

ปัจจุบันเราเห็นวัสดุซ่อมแซมตัวเองได้อย่างยางและพลาสติกซึ่งหลายผลิตภัณฑ์เริ่มนำมาใช้จริงแล้ว อย่าง LG เองก็เคยออกสมาร์ทโฟนที่มีฝาหลังซ่อมแซมตัวเองจากรอยขีดข่วน ทางนักวิจัยเองก็พยายามหาวัสดุใหม่ๆที่สามารถซ่อมแซมตัวเองได้ที่อุณหภูมิห้องโดยไม่จำเป็นต้องใช้ความร้อนอื่นๆมาช่วย การค้นพบครั้งนี้ถือเป็นวัสดุของแข็งชิ้นแรกที่มีความสามารถซ่อมแซมตัวเองได้

กระจกโพลีเมอร์แบบใหม่นี้ค้นพบขึ้นจากความบังเอิญของนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยโตเกียว จากการที่เตรียมวัสดุเพื่อนำมาใช้ทำเป็นกาวเขาสังเกตเห็นว่าขอบของโพลีเมอร์ที่ตัดออกมานั้นสามารถติดกับขอบของชิ้นอื่นๆได้ รวมเป็นชิ้นใหญ่ขึ้นหลังจากที่ใช้การกดเป็นเวลา 30 วินาทีที่อุณหภูมิ 21 องศาเซลเซียส หลังจากนั้นก็ได้ทำการทดลองซ้ำอยู่หลายครั้งจนมั่นใจ

กระจกนี้ผลิตมาจากโพลีเมอร์น้ำหนักเบาที่มีชื่อว่า “polyether-thioureas” แถมเพียงแค่เอามือกดก็ซ่อมแซมผิวหน้าของตัวเองได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้ความร้อน งานวิจัยชิ้นนี้เผยแพร่ใน Science โดยศาสตราจารย์ Takuzo Aida แห่ง University of Tokyo ซึ่งหวังว่าในอนาคตจะต่อยอดเพื่อนำมาใช้งานจริงกับกระจกปิดหน้าจอ รวมถึงของใช้อื่นๆที่เสี่ยงต่อการแตกหัก ไม่ต้องทิ้งไปเป็นขยะ ซึ่งมันจะเป็นกุญแจสำคัญในการใช้ทรัพยากรต่างๆได้อย่างยั่งยืนขึ้นค่ะ

 

 

 

VIA the Guardian