จะดีแค่ไหนถ้าเกิดเราเป็นแผลแล้วรู้ว่ามีโอกาสติดเชื้อ เพราะนั่นหมายความว่าการรักษาจะทำได้เร็วขึ้น นี่คือแนวคิดของ MolecuLight ที่จะช่วยให้แพทย์ทำงานได้ง่ายขึ้น

MolecuLight

MolecuLight

การที่เราเป็นแผลแล้วหายช้าส่วนนึงเกิดจากบาดแผลนั้นติดเชื้อจากแบคทีเรีย นี่คืออุปกรณ์พกพาที่มีชื่อว่า ‘MolecuLight i:X’ ออกแบบมาเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้แพทย์ทำงานได้รวดเร็วและปลอดภัยยิ่งขึ้น มาช่วยสแกนบาดแผลต่างๆว่ามีการติดเชื้อจากแบคทีเรียรึไม่

การใช้งานนั้น เราจะต้องใช้เครื่องถ่ายภาพบาดแผลระยะใกล้ในแสงไฟปกติซึ่งภาพนี้จะถูกใช้เป็นภาพอ้างอิงในการรักษา จากนั้นก็ให้ปิดไฟถ่ายภาพอีกครั้งโดยจะใช้ไฟสีม่วงในการถ่าย ซึ่งแสงสีม่วงจะทำปฏิกิริยากับแบคทีเรียให้เรืองแสงขึ้นมาในความมืด

จากนั้นอุปกรณ์จะทำการเก็บข้อมูลแบคทีเรีย ขนาดบาดแผล,ตำแหน่งแบคทีเรียภายในและรอบๆบาดแผลแบบ real time เพื่อให้คุณหมอสามารถรู้ข้อมูลที่มากขึ้นเพื่อทำการรักษาได้แม่นยำและหายเร็วยิ่งขึ้นกว่าเดิมถึง 9 เท่า ค่าใช้จ่ายในการรักษาลดลงถึง 89%ในการทดสอบกับผู้ป่วยจริง ซึ่งตอนนี้ความแม่นยำอยู่ที่ 54%

ส่วนการใช้งานจริงเรียกว่ามีประโยชน์มากโดนเฉพาะการใช้งานภาคสนามที่ต้องการความรวดเร็วและคล่องตัวสูง ปัจจุบันอุปกรณ์ตัวนี้ได้รับอนุมัติให้นำมาใช้งานได้ทั้งแคนาดาและยุโรปแล้ว

VIA TH