ตอนนี้ทางกูเกิลแสดงความชัดเจน เตรียมนำ Google Assitant ผู้ช่วยเสมือนจริงเตรียมลงไปอยู่ในสารพัดอุปกรณ์ รวมถึงสมาร์ทคาร์อย่างค่าย KIA ด้วย

KIA Nitro

KIA

Kia ประกาศกลางงาน CES 2018 เตรียมนำ Google Assistant ไปใส่ในระบบให้ความบันเทิงของรถยนต์รุ่นใหม่ๆอย่าง Niro Plug-In, Soul EV, Optima Plug-In และ K900

ระบบปัจจุบันของเกียนั้นมีชื่อว่า UVO ช่วยให้คนขับสั่งงานง่ายๆอย่างการเช็คสถานะการชาร์จไฟผ่านมือถือหรือสั่งงานด้วยเสียงพิมพ์ข้อความบนมือถือ แต่ในอีกไม่ช้าระบบ UVO จะเสริมทัพด้วยแอป Google Assistant ซึ่งช่วยให้สั่งงานด้วยเสียงเพิ่มขึ้นเช่น การใช้ระบบจดจำเสียงเจ้าของรถสั่งสตาร์ทเครื่องได้, ล็อคและปลดล็อคประตูรถ รวมถึงปรับอุณภูมิในรถ

สิ่งที่เราต้องทำก็คือพูดว่า Tell UVO ก่อนแล้วตามด้วยคำสั่งเสียงที่ต้องการ นอกจากนั้น Google Assistant ยังช่วยตอบคำถามแบบง่ายๆได้ เช่น สภาพอากาศ, การจราจร ได้ด้วย

KIA

เมื่อระบบอัจฉริยะนี้ไปอยู่ใรถยนต์ ผู้ใช้เองก็จะเป็นคนทีได้ประโยชน์ ไม่ว่าจะช่วยอำนวยความสะดวก เพิ่มความปลอดภัยระหว่างขับขี่ ช่วยเพิ่มความอุ่นใจเช็คได้ว่ารถล็อครึยัง ช่วยทำให้เกิดประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน

ทั้งหมดนี้กำลังแสดงให้เห็นว่าเรื่อง AI เป็นเรื่องทีใกล้ตัวเรามากขึ้นทุกที ทางค่ายใหญ่ๆทั้ง Apple, Amazon และ Google ก็แสดงทิศทางให้เห็นว่าจะไปอยู่ในอุปกรณ์รอบตัวเรามากขึ้น ในเครื่องใช้ต่างๆหรือในรูปแบบที่แตกต่างกันไป ซึ่งในอนาคตก็จะมีความสามารถใหม่ๆเพิ่มขึ้น

VIA Mashable