ตอนนี้เราเริ่มเห็นเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบฝังไว้ใต้หน้าจอกันแล้ว แต่ต่อไปจะไฮเทคขึ้นกว่าเดิมเพราะทาง JDI ประสบความสำเร็จในการพัฒนากระจกมาพร้อมเซนเซอร์สแกนนิ้วในตัว

JDI

JDI หรือ Japan Display Inc ถือเป็นบริษัทผู้ผลิตจอ LCD รายใหญ่ในตลาด แต่เนื่องจากเทรนด์ของตลาดเปลี่ยนไป โดยสมาร์?โฟนรุ่นเรือธงต่างก็หันไปใช้จอ OLED มากขึ้น ทำให้ทาง JDI ต้องปรับตัวและพัฒนาเทคโนโลยีออกมาแข่ง มาวันนี้เค้าก็ได้ประสบความสำเร็จในการฝังเซนเซอร์สแกนนิ้วตัวแรกของโลกที่ลงไปในตัวกระจกใสได้

ปกติแล้วเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ใช้อยู่ทั่วไปนั้น ไม่ว่าจะเป็นมือถือหรือแล้ปท็อปนั้นจะใช้ชิปซิลิคอน จึงมีข้อจำกัดตรงที่ไม่สามารถโปร่งใสได้ จึงยากต่อการเอามาฝังไว้ในหน้าจอเพระาเราจะเห็นชิปได้อย่างชัดเจน ทาง JDI ได้คิดค้นวิธีนำกระจกมาใช้แทนซิลิคอนจึงทำให้เอามาใช้ได้หลากหลายขึ้น

ทาง JDI ได้นำเทคโนโลยี Pixel Eyes แบบเดียวกับที่อยู่ในจอสัมผัส LCD มาใช้ ด้วยการฝังคุณสมบัติรองรับการสัมผัสใส่ลงไปในกระจกโดยตรง สามารถตรวจจับการเปลี่ยนแปลงของกระแสไฟฟ้าเมื่อนิ้วเราสัมผัสกระจก โดยเทคโนโลยีของ JDI นั้นสามารถตรวจจับได้ถึงซอกหลีบและส่วนนูนต่างๆของลายนิ้วมือซึ่งจำเป็นต่อการเปรียบเทียบลายนิ้วมือ นอกจากนั้นยังใช้ capacitive transparent glass substrate ตัวใหม่ด้วย

เซนเวอร์แสกนนิ้วตัวใหม่นี้สามารถนำไปใช้ได้หลากหลาย เช่น ใช้กับจอมือถือซึ่งจะเหนือกว่าเซนเซอร์ที่ฝังใต้จอที่อาจจะสแกนไม่ได้ทุกมุม นอกจากนั้นยังเอาไปใช้กับอุปกรณ์อื่นๆเพื่อเพิ่มความปลอดภัย เช่น บัตรเครดิต, Smart lock เป็นต้น ซึ่งตอนนี้ก็อยู่ในขั้นตอนคิดว่าจะเอาไปต่อยอดยังไงบ้าง ทาง JDI คาดเปิดตัวเซนเซอร์อย่างเป็นทางการไม่เกินมีนาคม 2019 ค่ะ

VIA Slashgear