หลังจากที่ปล่อยตัวอย่างไปตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ตอนนี้ Photoshop ก็ได้อัพเดทให้สามารถใช้ AI ช่วยตัดคนจากฉากหลังง่ายสุดๆ

Photoshop AI

Photoshop AI

ปัญหาของคนที่ใช้งาน Photoshop คือการเลือก Subject หรือการเลือกคนหรือวัตถุออกจากฉากหลัง ซึ่งค้องมาเสียเวลามาร์คตำแหน่งทีละจุดกว่าจะตัดคนออกมาได้ กว่าจะได้รูปนึงก็ต้องเสียเวลาอยู่ แต่ต่อไปงานนี้จะง่ายขึ้นใน Photoshop CC เวอร์ชั่นล่าสุด

ด้วยฟีเจอร์ใหม่ชื่อว่า ‘Select Subject’ เป็นฟีเจอร์ที่นำ AI มาช่วย มันมีความชำนาญระดับนึง เข้าใจว่าคุณต้องการเลือกตัดคนหรือวัตถุออกจากฉากหลัง การใช้งานก็ไม่ยากแค่เลือกที่เครื่องมือที่อยู่ใน Selection จากนั้นก็จิ้มไปที่ฉากหลังตรงไหนก็ได้ เพียงเท่านี้คนกับฉากหลังก็จะแยกกันให้คุณเอาไปใช้งานต่อได้ทันที

ข้อจำกัดก็คือในช่วงแรกนั้น การตัดคนออกมานั้นอาจจะยังไม่สมบูรณ์ซึ่งเราอาจจะต้องมาแต่งต่ออีกหน่อยให้เรียบร้อยโดยเฉพาะส่วนที่มีรายละเอียดปลีกย่อยอย่างเส้นผม แต่พอเรายิ่งใช้งานบ่อยขึ้นก็จะค่อยๆเรียนรู้การทำงานให้ฉลาดขึ้น เลือกตัดคน/วัถถุได้เรียบร้อยยิ่งขึ้น ทั้งหมดนี้จะช่วยให้การทำงานเร็วขึ้นกว่าเดิมเยอะมาก

นอกจากนั้นในเวอร์ชั่นใหม่นี้ยังมีการปรับปรุง High DPI เพื่อให้ปรับสเกลของ UI ให้เหมาะสมยิ่งขึ้นตามการตั้งค่าหน้าต่างของแต่ละคน รวมถึงสนับสนุนอุปกรณ์อย่าง Microsoft Dial เพื่อช่วยเลือกคุณสมบัติของแปรงเวลาที่วาดภาพได้

ใครที่อยากใช้งานก็แค่อัพเดท  Photoshop CC ให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดก็สามารถใช้งานได้ทันทีค่ะ

VIA TNW