สิงประดิษฐ์ไอเดียง่ายๆแต่ช่วยให้ผู้พิการทางสายตาใช้ชีวิตง่ายขึ้นโดยไม่ต้องพึ่งพาคนอื่น OTON แว่นช่วยคนตาบอด เปลี่ยนข้อความที่เห็นเป็นเสียงให้เข้าใจได้ทันที

Oton Glass

OTON Glass

ญี่ปุ่นถือเป็นประเทศที่ให้ความสำคัญกับผู้พิการมากมาย เริ่มตั้งแต่ทางเท้าที่มีสัญลักษณ์บนพื้นคอยบอกทางและให้ระวังเมื่อถึงถนน มาวันนี้ก็มีโปรเจคใหม่เกิดขึ้นเพื่อช่วยให้พวกเค้าสามารถเข้าใจตัวหนังสือและข้อความต่างๆได้ง่ายขึ้น เมื่อบริษัทแห่งนึงได้คิดค้นแว่นตา Oton Glass เอามาระดมทุนบนเว็บ จุดเด่นของมันก็คือสามารถแปลงข้อความให้เป็นเสียงได้

เจ้าแว่นตัวนี้แทนที่จะใช้เทคโนโลยีสุดล้ำแบบเดียวกับแว่นอื่นที่ขายในตลาดที่หลายแบรนด์เริ่มนำปัญญาประดิษฐ์มาช่วย แต่เค้ากลับเลือกใช้เทคโนโลยีง่ายๆอย่างกล้องและหูฟังเท่านั้นเอง เค้าได้ทำการติดตั้งกล้อง 2 ตัวเอาไว้ที่กรอบแว่น แล้วเชื่อมต่อการทำงานกับอุปกรณืประมวลผลด้วยสาย USB เวลาที่ต้องการใช้งานเพียงแค่กดปุ่มที่แว่นมันก็จะจับภาพเก็บข้อมูล ส่งไปยังระบบ cloud ที่ใช้งานด้านนี้โดยเฉพาะ จากนั้นก็เปลี่ยนเป็นข้อมูลเสียงส่งกลับมายังหูฟัง ในกรณีที่ระบอ่านคำหรือข้อความนั้นไม่ออก อาจจะเป็นเพราะคำยากเกินไปหรือภาพไม่ชัด ข้อมูลนั้นก็จะถูกส่งต่อให้คนช่วยถอดรหัสอีกทีนึง

ด้วยดีไซน์การออกแบบง่ายๆ ใช้เทคโนโลยีไม่ได้ซับซ้อนอะไรจึงทำให้แว่นตาคู่นี้ขายอยู่ที่แค่ 5,000 เยนหรือ 1,500 บาทเท่านั้น เรียกว่าคนตาบอดสามารถซื้อมาใช้ได้แบบสบายกระเป๋า สิ่งที่โปรเจคนี้ต้องการก็คือเงินระดมทุน 10 ล้านเยนเพื่อนำไปใช้พัฒนาและผลิตออกมาขายจริง รวมถึงปรับปรุงรุ่นใหม่ให้ทำงานดีขึ้นและมีขนาดเล็กลงใครสนใจก็เข้าไปอ่านรายละเอียดได้ ที่นี่เลยค่ะ

VIA Soranews24