เดี๋ยวนี้ PowerBank เรียกว่าเป็นของที่หลายคนขาดไม่ได้ เวลาซื้อควรจะเลือกซื้อแบรนด์ที่น่าเชื่อมถือไม่งั้นอาจจะเกิดเหตุแบบนี้ได้

Powerbank

ล่าสุดมีเหตุพาวเวอร์แบงค์ลุกไหม้ในช่องเก็บของด้านบนของสายการบิน China Southern Airlines เมื่อวันอาทิตย์ที่ 25 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ส่งผลให้ไฟลท์ดีเลยไปกว่า 3 ชั่วโมง

เที่ยวบินนี้คือไฟลท์ CZ3539 เดินทางจากเมืองกวางโจวไปยังเซี่ยงไฮ้ จากการรายงานของสายการบินผ่าน Weibo ว่า ขณะที่ผู้โดยสารกำลังขึ้นเครื่อง ก็มีคนสังเกตเห็นมีควันและเปลงไฟลอยออกมาจากช่องเก็บของเหนือศีรษะ พนักงานบนเครื่องจึงทำการเรียกเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยมาช่วยดับไฟได้ทัน ระหว่างรอเจ้าหน้าที่มาก็ใช้น้ำเปล่าและน้ำผลไม้บนเครื่องดับไฟจึงไม่เกิดความเสียหายอะไรมากมาย

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำเจ้าของกระเป๋าไปสืบสวนเพื่อหาต้นเหตุของเพลิงไหม้ครั้งนี้ เบื้องต้นนั้นสาเหตุที่ไฟลุกเกิดจากพาวเวอร์แบงค์ที่เก็บไว้ในกระเป๋า ส่วนผู้โดยสารทั้งหมดนั้นได้ลงจากเครื่องและเปลี่ยนไฟลท์ใหม่ ซึ่งล่าช้ากว่ากำหนดเดิมถึง 3 ชั่วโมง

แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่ใช้ในปัจุบันนั้นเรียกว่ามีความเสี่ยงต่อการติดไฟได้ ไม่ว่าจะเป็นมือถือ พาวเวอร์แบงค์หรืออุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์อื่นๆ ดังนั้นการจะเลือกซื้อมาใช้งานก็ควรเลือกของคุณภาพดีมาใช้จะได้อุ่นใจไม่เกิดเหตุแบบนี้อีก

 

VIA IBT