หลังจากเปิดทดสอบมาเป็นเวลา 4 เดือน LINE JOBS บริการหางานผ่านแชทไลน์เริ่มให้บริการอย่างเป็นทางการแล้ว เน้นความง่าย รวดเร็วเชื่อมต่อกับผู้ใช้กว่า 42 ล้านคน

LINE JOBS

ปัจจุบันมีคนหางานผ่านเว็บออนไลน์อยู่ราวๆ 2 ล้านคน ปัญหาของการสมัครงานออนไลน์แบบเดิมๆคือความยุ่งยากในการกรอกรายละเอียดและไม่อัพเดทข้อมูลจึงทำให้หลายคนยังนิยมใช้วิธีแบบออฟไลน์ คือ ยื่นส่งใบสมัครด้วยตัวเอง แต่ก็กระบวนการสมัครก็ใช้เวลากว่าจะส่งใบสมัครแล้วรอการสัมภาษณ์

ทาง LINE เองก็มองเห็นปัญหาเหล่านี้จึงได้เริ่มทดลองบริการใหม่ชื่อว่า LINE JOBS มาตั้งแต่ 4 เดือนก่อนซึ่งผลตอบรับก็ออกมาค่อนข้างดี มีบริษัทต่างๆมาโพสต์รับสมัครงานมากกว่า 30,000 ตำแหน่ง มีผู้ส่งใบสมัครมากกว่า 100,000 คน มีคนที่คุณสมบัติผ่านเรียกมาสัมภาษณ์มากกว่า 10,000 คน มาวันนี้ก็ได้ฤกษ์เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการแล้ว

จุดเด่นของ LINE JOBS

  1. ใช้งานได้ง่ายๆผ่าน ออฟฟิเชี่ยลแอคเคาท์ในไลน์ @linejobth ไม่จำเป็นต้องลงแอปใหม่เพิ่มให้เปลืองพื้นที่
  2. หางานที่ต้องการได้ง่ายขึ้น ด้วยการนำเอาเทคโนโลยี Machine Learning มาช่วยจับคู่ผู้สมัครและตำแหน่งงานได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ จากเงื่อนไขที่ใส่เข้าไปก็คือ ตำแหน่งที่ตั้ง, ทักษะ/ประสบการณ์ทำงาน และสายงานที่สนใจ ซึ่งระบบจะทำการจับคู่เงื่อนไข แสดงตำแหน่งที่เปิดรับอยู่ เราก็แค่กดไปดูรายละเอียดงานที่สนใจ กรอกข้อมูลส่วนตัวในไม่กี่คลิกแล้วกดสมัครได้ทันที โดยเทคโนโลยีนี้ได้รับการพัฒนาระบบจากสตาร์ทอัพ Scout Out
  3. เวลาที่ส่งใบสมัครไปแล้วก็สามารถเช็คได้อีกว่าใบสมัครที่ส่งไปนั้นถูกอ่านแล้ว ถ้าผ่านเกณฑ์ที่ตั้งไว้ก็จะได้รับการติดตามกลับผ่านการโทรหรือแชทผ่าน LINE ให้เข้าสัมภาษณ์

ทางฝั่งเจ้าของงานก็สามารถเข้าถึงผู้ใช้ LINE กว่า 42 ล้านคนทั่วประเทศไทยจึงทำให้มีโอกาสได้พนักงานที่ต้องการได้รวดเร็วขึ้น โดยในช่วงแรกนั้นจะมีตำแหน่งงานในกลุ่มธุรกิจบริการก่อน เช่น โรงแรม ร้านอาหาร ค้าปลีก ซึ่งมีผลสำรวจมาแล้วว่างานกลุ่มนี้มีความต้องการพนักงงานสูงมาก หลังจากนั้นจะค่อยๆต่อยอดเปิดรับงานในธุรกิจอื่นๆเพิ่มเติม

สำหรับผู้ใช้ทั่วไปไม่จำเป็นต้องลงแอปใหม่เพิ่ม เพียงแค่แอดออฟฟิชียลแอคเคาท์ @linejobth ก็สามารถใช้งานได้ทันที ส่วนบริษัทต่างๆที่สนใจอยากจะประกาศหาคนสามารถประกาศได้ผ่าน https://employers.linejobs.me ซึ่งในช่วงเดือนมิถุนายนนี้จะเปิดให้ SME เข้ามาประกาศหางานได้ด้วย