หลังจากที่ Facebook ทดสอบการใช้งานปุ่ม downvote ไปเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ตอนนี้เค้าก็ขยายจำนวนผู้ร่วมทดสอบให้มากขึ้นกว่าเดิม

Facebook Downvote

สิ่งที่ผู้ใช้ Facebook เรียกร้องมานานให้ทำสักทีก็คือปุ่ม Dislike สำหรับกดแสดงความเห็นกับโพสต์ที่เราไม่ชอบบน Facebook ซึ่งทางเฟซบุ้กนั้นก็เลือกทำออกมาในชื่อว่าปุ่ม downvote แทน สำหรับใช้แสดงความรู้สึกกับความเห็นที่ไม่โอเค ยังไม่สามารถใช้งานกับโพสต์ได้ เป้าหมายก็คือต้องการให้ผู้ใช้มีส่วนร่วมในการตรวจสอบการแสดงความคิดเห็นต่างๆที่เป็นไปในทางเจตนาร้ายหรือแสดงความเห็นแบบไม่เคารพซึ่งกันและกัน

การใช้งานนั้นก็จะคล้ายๆกับปุ่ม Like และ Dislike บน Reddit โดยที่ด้านล่างของคอมเมนต์นั้นจะมีคำว่า downvote เพิ่มเข้ามาให้เราเลือกกดได้ ประโยชน์ของมันอีกอย่างก็คือ ความเห็นที่คนกดไลค์ก็จะขึ้นไปอยู่ด้านบนๆ

ส่วนการแสดงข้อมูลนั้นเราจะเห็นแค่ตัวเลขฝั่งของคนที่กดไลค์หรือ Upvote เท่านั้น ส่วนใครที่กด Downvote จะไม่แสดงตัวเลจจำนวนคนที่กดให้เห็นค่ะ

ก่อนหน้าฟีเจอร์นี้เปิดทดสอบในอเมริกากับผู้ใช้จำนวนจำกัดอยู่ แต่มาวันนี้ก็ได้ขยายจำนวนผู้ร่วมทดสอบให้มากขึ้น นอกจากในอเมริกาแล้วทางประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ก็เริ่มใช้งานได้บางส่วนแล้ว ใครยังใช้งานไม่ได้ ไม่ต้องตกใจเพราะฟีเจอร์นี้ยังอยู่ในช่วงทดสอบอยู่แต่จะเปิดให้ใช้งานในวงกว้างเมื่อไหร่นั้นก็ต้องรออย่างเดียวเลยค่ะ

ส่วนใครที่ไม่อยากไม่อยากโดนกดปุ่มนนี้ก็ลองคิดทบทวนให้ดีก่อนที่จะเขียนคอมเมนท์ตอบกลับคนอื่น ว่าสิ่งที่พิมพ์นั้นถ้ามีคนเขียนแบบเดียวกันเราจะรู้สึกอย่างไร

VIA TNW