การนั่งรถท่องเที่ยวสำหรับคนตาบอดจะไม่ได้เป็นอุปสรรค์อีกต่อไป เมื่อค่ายรถยนต์ Ford ได้พัฒนา Feel the View  หน้าต่างที่ช่วยให้คนตาบอดสามารถรับรู้ถึงวิวด้านนอกได้

อีกหนึ่งความสนุกในการท่องเที่ยวก็คือ การได้ดูวิวสวยๆด้านนอกรถระหว่างเดินทาง แต่คนตาบอดนั้นไม่สามารถมองเห็นเพื่อรับรู้ความงามนี้ได้ ทาง Ford ยุโรปจึงได้พัฒนา Feel the View อุปกรณ์ต้นแบบที่ช่วยให้คนตาบอดรับรู้ว่าวิวด้านนอกเป็นยังไง

การทำงานนั้นจะประกอบด้วยอุปกรณ์สองส่วนคือ บานกระจกพิเศษที่ทำจากจอ LED ชนิดพิเศษและกล่องสี่เหลี่ยมที่ทำหน้าที่เป็นกล้องถ่ายรูปและประมวลผล การทำงานนั้นเราจะต้องกดปุ่มที่ตัวกล่องเพื่อทำการถ่ายรูปวิวด้านนอกให้ออกมาเป็นภาพขาวดำที่มีคอนทราสสูง จากนั้นก็นำภาพนี้ไปสร้างบนแผ่นกระจกที่สามารถนูนออกมาเหมือนอักษรเบรลล์ให้คนตาบอดสัมผัสได้ แถมแต่ละจุดจะแยกเฉดสีเทาด้วยการสั่นได้ต่างกันถึง 255 ระดับ เมื่อแตะแล้วคนตาบอดก็สามารถสร้างจินตภาพของวิวด้นนอกขึ้นมาได้แม้จะมองไม่เห็นก็ตาม

ไอเดียนี้เป็นผลงานของทีมงานในอิตาลีและ GTB Roma ภายใต้ความร่วมมือกับ Aedo บริษัทท้องถิ่นที่เชี่ยวชาญด้านการสร้างอุปกรณ์สำหรับผู้ที่มีปัญหาสายตา ถือว่าเป็นอีกแนวคิดที่น่าสนใจทีเดียว ส่วนจะผลิตออกมาขายจริงรึไม่ก็ต้องมารอดูกันค่ะ

VIA ford europe