แม้รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ๆจะวิ่งได้ไกลขึ้นมาก แต่หลายคนก็ยังเป็นกังวลเรื่องจะหาสถานีชาร์จไม่ได้ เพื่อแก้ปัญหานี้ทาง Ford Motor จึงได้พัฒนาเทคโนโลยีที่ช่วยให้แบ่งไฟฟ้าไปชาร์จรถยนต์คันอื่นได้

2022 Ford F 150 Lightning Pro Power Onboard Mobile Charger Cord 1

เทคโนโลยีใหม่นี้จะมาอยู่ในรถ 2022 Ford F-150 PowerBoost Hybrid และรถยนต์ไฟฟ้า  2022 F-150 Lightning EV  ที่จะมาพร้อมระบบ Pro Power Onboard power supply เพื่อให้สามารถแบ่งไฟฟ้าไปชาร์จรถคันอื่นๆได้เวลาเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมา เพื่อให้สามารถวิ่งต่อไปยังสถานีชาร์จไฟที่ใกล้ที่สุดได้

ตัวระบบ Pro Power Onboard จะสามารถจ่ายไฟได้  9.6 หรือ 7.2-kW เทียบเท่ากับแท่นชาร์จ  Level 2 AC charging แต่จำเป็นต้องใช้งานร่วมกับสายชาร์จ Mobile Power Cord ของ Ford ถึงจะจ่ายไฟได้อย่างเหมาะสม

2022 Ford F 150 Lightning Pro Power Onboard Mobile Charger Cord 4

จากข้อมูลของ Ford บอกว่าถ้าชาร์จ Mustang Mach-E ผ่าน F-150 Lightning เป็นเวลา 1 ชั่วโมงจะวิ่งได้ราวๆ  32 กิโลเมตร แต่เขาบอกว่ามีปัจจับอื่นๆต้องพิจารณาร่วมด้วย เช่น ความร้อน, สุขภาพแบตเตอรี่ จนไปถึงอายุการใช้งานแบตเตอรี่ซึ่งอาจจะทำให้ชาร์จเร็วหรือช้ากว่านี้ก็ได้

ส่วนข้อจำกัดก็คือ การชาร์จต้องใช้หัวชาร์จที่เข้ากันได้ ซึ่ง Mobile Power Cord สามารถใช้กับหัวชาร์จของ CHAdeMO และ Tesla ได้สบายๆ
2022 Ford F 150 Lightning Pro Power Onboard Mobile Charger Cord 5

แน่นอนว่าฟีเจอร์นี้ยังมีประโยชน์ในช่วงที่ไฟดับ หากระบบที่บ้านเรารองรับก็สามารถต่อใช้งานเป็นไฟฉุกเฉินได้ด้วย ซึ่งทาง Ford บอกว่า แบตเตอรี่ของรุ่น Lightning อยู่ที่ 9.6-kWh หากบ้านหนึ่งหลังใช้ไฟวันละ 30 kWh ก็จะใช้งานได้สูงสุด 3 วันเลยทีเดียว

ที่มา motortrend