ในงาน Elevate Summit ที่จัดขึ้นที่แอลเอ ทาง uber ได้เผยโฉมดีไซน์ของแท็กซี่บินได้ ที่คาดว่าจะพร้อมเปิดให้บริการในปี 2023

ช่วงปลายปี 2016 ทาง uber ได้ประกาศแผนการที่จะเปิดให้บริการเรียกแท็กซี่บินได้ ตั้งเป้าให้บริการได้จริงภายใน 10 ปี นับตั้งแต่นั้นก็มีการรับอดีตพนักงานที่มีประสบการณ์จาก NASA และ Tesla รวมถึงได้เซ็นสัญญากับผู้ผลิตเครื่องบินจนไปถึงแท่นลงจอบบนดาดฟ้าตึก พร้อมประกาศเส้นทางบินระหว่างสองเมืองคือ แอลเอและดัลลัสที่จะเริ่มทดสอบการบินในช่วงต้นปี 2020

มาวันนี้อูเบอร์ก็ได้เผยโฉมดีไซน์ของเครื่องที่จะนำมาใช้รับส่งคนเรียบร้อยแล้วในงาน uber Elevate Summit พร้อมประกาศความก้าวหน้าและรายชื่อเหล่าพันธมิตรที่มาช่วยทำให้แท็กซี่บินได้กลายมาเป็นความจริง

เครื่องต้นแบบรุ่นนี้มีชื่อว่า eCRM เมื่อดูโดยรวมแล้ว หน้าตายังไม่ค่อยดึงดูดเหมือนค่ายคู่แข่งอย่าง Airbus Vahana หรือ electric jets ของ Lilium ทางอูเบอร์บอกว่าเป้าหมายแรกก็คือเน้นความปลอดภัยและนั่งสบาย โดยปีกของเครื่องจะช่วยบังฝนเวลาขึ้นลงเครื่อง

eCRM จะเป็นการผสมผสานเครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์เข้าด้วยกัน  สามารถขึ้นลงได้ในแนวดิ่งเหมือนเฮลิคอปเตอร์โดยใบพัด 4 ตัว ซึ่งจะใช้หลังคาตึกสูงเป็นสถานีขึ้นลง ตอนบินจะใช้โหมดเครื่องบินเพื่อช่ยให้ประหยัดพลังงาน ส่วนเพดานบินจะอยู่ที่ 1,000 – 2,000 ฟุต ทำความเร็วได้สูงสุด 150-200 ต่อชั่วโมง บินได้ไกลสุด 60 ไมล์ต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง มาพร้อมระบบชาร์จไว ส่วนเรื่องการโดยสารสามารถรับผู้โดยสารได้ทั้งหมด 4 คน ค่าโดยสารจะเริ่มต้นที่ 80 ดอลล่าร์หรือประมาณ 2,570 บาท

ทางอูเบอร์บอกว่าตัวดีไซน์นั้นอาจจะมีการปรับเปลี่ยนได้ ขึ้นอยู่กับพันธมิตรผู้รับผลิตเครื่องแต่นี่ก็ทำให้เราพอมองเห็นภาพรวมของบริการนี้ได้

VIA FC