ใครที่ใช้ Android อยู่ ตอนนี้ถ้าสังเกตดีๆจะเห็นว่าใน Google Play นั้นมีการเพิ่ม Subscription Center ช่วยให้เรารู้ทันที เราสมัครใช้บริการเสียเงินอะไรไปบ้าง

google-play-subscription-center

Subscription Center

เมื่อก่อนนี้การโหลดแอปจะมีสองทางเลือกคือ แบบโหลดฟรี (ซึ่งก็จะมีหลายรูปแบบตั้งแต่มีโฆษณามาให้, ขายของ/ฟีเจอร์ในแอป) และจ่ายเงินซื้อแค่ครั้งเดียวจบ แต่ตอนนี้เทรนด์ที่กำลังมาก็คือรูปแบบของการ Subscription หรือการสมัครบริการจ่ายเป็นรายสัปดาห์หรือรายเดือน ถ้าใครเป็นคนขี้ลืมก็มักจะจำไม่ได้ว่าสมัครบริการอะไรไปแล้วบ้าง แถมเดี๋ยวนี้ก็มีมิจฉาชีพหลอกหาเงินรูปแบบโดยหลอกว่าเป็นแอปฟรีแต่พอหมดช่วงเวลาที่กำหนดจะสมัครบริการเสียเงินให้อัตโนมัติ

การตรวจสอบนั้นก็ถือว่ายุ่งยากพอสมควร ทาง Google ก็เลยเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ Subscription Center บน Play Store เพื่อช่วยให้ผู้ใช้และนักพัฒนาสามารถตรวจสอบข้อมูลได้ง่ายขึ้น ซึ่ง Google เชื่อว่าถ้าหากไม่มีเครื่องมือควบคุมสิ่งเหล่านี้ คนก็จะยิ่งกลัวการใช้บริการ subscription มากขึ้น ไม่อยากใช้บริการ กลับกันเมื่อผู้ใช้มีความมั่นใจก็จะใช้งานมากขึ้นซึ่งก็คือรายได้ของนักพัฒนาที่มากขึ้น

เมื่อเราเข้ามาที่ Subscription Center ก็จะเห็นบริการเสียเงินที่เราสมัครเอาไว้ทั้งหมด เราสามารถจัดการเรื่องต่างๆได้ เช่น ยกเลิกบริการหรือจะสมัครบริการที่ยกเลิกไปแล้วก้ได้ ในกรณีที่ยกเลิกก็จะมีสำรวจความคิดเห็นว่าทำไมถึงเลิกใช้ เพื่อให้นักพัฒนาเอาความเห็นไปปรับปรุงได้ด้วย

ฝั่งของนักพัฒนาเองก็ได้ประโยชน์สามารถผูกแอปหรือเว็บของตัวเองเข้ากับ subscription center เพื่อให้ผู้ใช้เข้าไปเช็คข้อมูลได้ รวมถึงสามารถสอบถามผู้ใช้ในการยืนยันการสมัครสมาชิกในกรณีที่ค่าบริการมีการเปลี่ยนแปลง ถ้าผู้ใช้ไม่ตอบรับในเวลาที่กำหนดก็จะยกเลิกการสมัครสมาชิกให้อัตโนมัติโดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องทำอะไรเลย

VIA Slashgear