บริการออนไลน์ต่างๆมักจะให้เราสร้างบัญชีผู้ใช้และรหัสผ่าน เรียกว่าคนนึงต้องจำไม่รู้กี่รหัส ซึ่งหลายคนก็มักจะใช้วิธีให้เบราว์เซอร์ช่วยจำให้แทน แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่ารหัสเหล่านั้นไม่รั่วไหล

แน่นอนว่าความปลอดภัยในการใช้งานเป็นสิ่งที่ค่ายไอทีต่างๆให้ความสำคัญ พยายามคิดค้นเครื่องมือใหม่ๆมาปกป้องผู้ใช้ เพราะการรั่วไหลของรหัสผ่านอาจจะทำให้เข้าถึงข้อมูลส่วนตัวที่มีความละเอียดอ่อน อย่างเช่น ข้อมูลการเงินได้ ทางค่าย Mozilla ก็เลยทดลองคิดค้นเครื่องมือช่วยตรวจสอบว่าบัญชีผู้ใช้ออนไลน์ของคุณโดยเจะโดยแฮครึเปล่า

ฟีเจอร์นี้มีชื่อว่า Firefox Monitor เป็นตัวช่วยที่ออกแบบมาสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป ในกรณีที่เราต้องการรู้ว่าบัญชีผู้ใช้ของเราสำหรับเข้าใช้บริการออนไลน์นั้นๆมีการรั่วไหลของรหัสผ่านรึเปล่า เพียงแค่เราพิมพ์อีเมลมันก็จะตรวจสอบให้ทันทีโดยเทียบกับฐานข้อมูล พร้อมรายละเอียดเว็บไซต์ที่มีการโดนแฮค พร้อมให้คำแนะนำการแก้ไขปัญหาเบื้องต้น นอกจากนั้นเค้าก็วางแผนที่จะส่งการแจ้งเตือนให้เรารู้เมื่อมีข้อมูลส่วนตัวหลุดครั้งใหม่เกิดขึ้น

เครื่องมือนี้ได้รับความร่วมมือจาก HaveIBeenPwned.com (HIBP) ที่เป็นบริการของ Troy Hunt ซึ่งได้การยอมรับจากผู้เชี่ยวชายด้านความปลอดภัยทั่วโลก ซึ่งมีฐานข้อมูลของคนที่โดนแฮคเป็นจำนวนมหาศาล โดยฟีเจอร์ใหม่นี้จะเปิดทดสอบให้ใช้งานในสัปดาห์หน้าซึ่งจะเชิญผู้ใช้จำนวน 250,000 คนในอเมริกามาร่วมทดสอบก่อน

VIA mozilla