ใครที่สมาธิสั้นแก้ไม่หายสักที นี่คือ FOCI แก็ดเจ็ตพกติดตัวช่วยวัดสมาธิกับสิ่งที่ทำ พร้อมดึงสติกลับมาเวลาที่เราหันเหไปสนใจเรื่องอื่นๆ

การติดเทคโนโลยีนั้นถือเป็นความรับผิดชอบที่บริษัทไอทียักษ์ใหญ่ให้ความสำคัญเริ่มตั้งแต่ Apple ที่เตรียมปล่อยฟีเจอร์ Screen Time ใน iOS 12 เพื่อช่วยบอกให้เรารู้ว่าใช้เวลาไปกับแอปต่างๆมากแค่ไหน ทางฝั่ง Facebook เองก็ซุ่มพัฒนาฟีเจอร์นี้อยู่เช่นกัน พอรู้แล้วจะได้เอาไปปรับพฤติกรรมตัวเองได้ใหม่

ถ้าฟีเจอร์เหล่านี้ยังไม่พอ ขอแนะนำในส่วนของฮาร์ดแวร์ก็มีตัวนึงที่มีไอเดียคล้ายๆกันนั่นก็คือ FOCI มันมีลักษณะเป็นคลิปหนีบกับเสื้อผ้า หน้าที่หลักๆของมันก็คือเอาไว้ตรวจวัดว่าคุณมีสมาธิกับเรื่องที่ทำอยู่แค่ไหน ภายในจะมีเซ็นเซอร์คอยตรวจจัดคลื่นเสียงจากลมหายใจ พร้อมเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหว เสริมด้วยปัญญาประดิษฐ์ช่วยแยกเสียงลมหายใจกับเสียงรบกวนจากภายนอก ซึ่งลักษณะของการหายใจของคนเราสามารถบ่งบอกถึงระดับการใช้ความคิดและสมาธิได้นั่นเอง

มันทำงานร่วมกับแอปบนสมาร์ทโฟนสำหรับแสดงข้อมูลให้เห็นพร้อมทำหน้าที่จับตาการใช้สมาธิของคุณ นอกจากนั้นยังมี  AI Mind Coach ที่เป็นเหมือนครูฝึกส่วนตัว เอาข้อมูลทั้งหมดที่เก็บไปมาประมวลผลแล้วให้คำแนะนำต่างๆได้ เช่น ช่วงไหนที่เราสมาธิหลุดก็จะให้คำแนะนำในการดึงสติกลับมา รวมถึงช่วงที่เราหันเหไปสนใจเรื่องอื่นก็จะสั่นเตือนให้เรากลับมาพุ่งความสนใจกับสิ่งที่ทำอยู่อีกครั้ง

สำหรับคนที่สนใจนั้นสามารถติดตามรายละเอียดได้ผ่านเว็บระดมทุน Kickstarter โดยคาดว่าจะส่งมอบของในเดือนตุลาคมปีนี้

VIA Ubergizmo