ใครที่เป็นนักกีฬา eSports ต่อไปเป้าหมายใหม่ขอคุณ อาจจะเป็นการคว้าเหรียญทองในโอลิมปิก เพราะตอนนี้คณะกรรมการโอลิมปิกเริ่มพิจารณาบรรจุ eSports เป็นอีกชนิดกีฬาแข่งขัน

eSports

ปีนี้เรียกว่าเป็นปีทองของกีฬา eSports ทั่วโลกที่ได้รับการยอมรับมากขึ้น การแข่ขันรายการต่างๆก็คึกคักมีคนสนใจมากขึ้น ในภาคการศึกษาเองก็มีคณะที่เกี่ยวข้องเปิดขึ้นมารองรับ พัฒนาบุคลากร รวมถึงให้ทุนการศึกษาด้วย ในฝั่งของเอเชียเองก็ได้มีการบรรจุเป็นชนิดกีฬาแข่งขันในมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมที่กำลังจะเกิดขึ้นในเร็วๆนี้ นั่นทำให้หลายๆคนเริ่มฝันไปไกลแล้วว่าอาจจะมีโอกาสที่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกนั้น eSports อาจจะถูกบรรจุก็เป็นอีกชนิดกีฬาก็ได้ แล้วมีโอกาสแค่ไหน?

นักวิเคราะห์ในวงการเกมคาดว่าตอนนี้กำลังศึกษาความเป็นไปได้อยู่ เพราะปีที่ผ่านมาทางคณะกรรมจัดแข่งขันโอลิมปิกนั้นได้เริ่มรับรู้ถึงกิจกรรมการแข่งขัน eSports แล้ว นอกจากนั้นทาง International Olympic Committee (IOC) และ Global Association of International Sports Federations ก็เริ่มพูดคุยถึงความเป็นไปได้กันแล้ว

ทั้งสององค์กรได้เชิญตัวแทน 150 คนจากแวดวง eSports และเกม มาปรึกษาหารือที่ Olympic Museum ในเมืองโลซาน์ สวิตเวอร์แลนด์ ซึ่งหนึ่งในหัวข้อการประชุมก็คือ จะบรรจุกีฬา eSports ในการแข่งขันโอลิมปิกรึไม่ แน่นอนว่าทั้งหมดนี้ยังอยู่ในช่วงต้นของการพูดคุย ยังไม่ได้มีข้อสรุปใดๆทั้งนั้นนะ คาดว่าถ้าบรรจุจริงก็น่าจะเห็นเร็วสุดก็เป็น โอลิมปิก 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศสค่ะ

VIA Ubergizmo